500 vị la hán với Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

500 vị la hán với Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Tượng La Hán tại chùa Bái Đính, Ninh Bình

Mỗi du khách khi đến chùa Bái Đính không khỏi bất ngờ với những kỷ lục được xác lập như chùa lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, tượng tam thế lớn nhất ,hành lang la hán lớn nhất.

Trong đó  hành lang la hán với 500 pho tượng la hán bằng đá xanh ,đặt dọc hành lang lên xuống chùa. Nhìn những pho tượng này ít ai biết được, những vị la hán đã được các nghệ nhân và những người thợ Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân tạc nên.

 Ninh Bình với những dãy núi đá vôi trùng điệp, là nguồn tài nguyên trời phú ,trong đó có Làng đá mỹ nghệ tại xã Ninh Vân, Hoa Lư. Để  hoàn thành 500 vị la hán, hơn 500 khối đá với trọng lượng 5-6 tấn mỗi khối đã được sử dụng

hành lang la hán

Hình ảnh : Tượng La hán đá

Những khối đá được đưa về xưởng chế tác. Để có được những pho tượng la hán đá đẹp ,ưng ý nhất người thợ phải nhờ đến những khuôn mẫu được các nhà điêu khắc tạo mẫu ti mỉ,chi tiết. Những pho tượng qua nhiều công đoạn, từ làm thô đến vào chi tiết. Theo anh Đoàn một người thợ lâu năm trong nghề cho biết, khó nhất vẫn là tạo chân dung cho tượng, bởi mỗi pho tượng lại có một vẻ mặt và thần thái khác nhau.

Mỗi pho tượng hoàn thiện phải mất cả tháng trời, do đó để hoàn thiện 500 vị la hán toàn bộ những nghệ nhân và thợ giỏi nhất của làng nghề đã phải mất 3 năm.

Những du khách đến thăm quan Bái Đính mỗi ngày mới thấy được sự kỳ công và tâm hồn của những người thợ đá Ninh Vân đã gửi gắm vào mỗi pho tượng. Họ thực sự là những nhà điêu khắc, là họa sĩ của đá.

                                                                                         Nguồn: Đá mỹ nghệ D:HD

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: