Các hạng mục đá quan trọng trong việc thờ cúng

Các hạng mục đá quan trọng trong việc thờ cúng

Thứ Wed,
09/08/2017
0

Từ bao đời nay, văn hóa thờ cúng đã trở thành một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Nó có xuất phát từ đạo lý uống nước nhớ nguồn, cùng việc đề cao chữ Hiếu theo tinh thần Nho gia. Dưới thời đại phong kiến nhà Nguyễn, nghi lễ thờ cúng tổ tiên được đề cập rõ ràng, chi tiết trong sách “Thọ mai gia lễ.” Chỉ với dẫn chứng này thôi ta cũng ý thức được tầm quan trọng của một nén nhang tỏ lòng hiếu thuận, nó sâu sắc hơn cả mâm cao cỗ đầy. Chính vì vậy, damynghedhd.com xin được giới thiệu đến bạn đọc những hạng mục đá phục vụ việc thờ cúng.

 

Bản sắc lư hương đá

 

Sản phẩm này thường được đặt trong đền chùa hay nhà thờ họ.  Về hình dáng thiết kế, lư hương đá bao gồm hai dạng khối vuông và khối tròn.  Loại lư hương vuông có thân hình vuông/hình chữ nhật, họa tiết trang trí phổ biến là lưỡng long chầu nguyệt. Lư vuông có 4 chân đế gắn liền với thân. Phần tai ở hai bên có thể làm dạng tai rồng hoặc tai triện.

lu-huong-da-03

Trong khi đó lư hương tròn được gọi là đỉnh hương, người ta thường đặt nó trong các khu lăng mộ đá đẹp. Loại lư hương này có đế tròn, chỉ có ba chân, hai bên là tai mây hoặc tai rồng. Nó thường được “làm duyên” với các hoa văn hình cây lá.

dinh-huong-da-98

 

Bát hương đá

 

Đây là đồ thờ dùng để cắm nhang trực tiếp, tuy nhỏ bé nhưng vai trò của nó vô cùng quan trọng.

Về cách chế tác, chúng ta có thể chia thành hai loại như sau:

Với bát hương chạm sơn, phôi đá được phủ lên lớp sơn đen. Tiếp theo, các nghệ nhân sẽ chạm khắc tạo hoa văn. Mẫu bát hương này tạo nên bức tranh tương phản giữa trắng của đá với màu đen của sơn.

bat-huong-da-02

Thứ hai là bát hương chạm nổi. Để tạo nên sản phẩm chất lượng, thời gian chế tác sẽ lâu hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.  Ở đây, hình khối đường nét nắm giữ vị trí trung tâm.

 

Bàn lễ đá

ban-le-da-01-dhd

Vai trò của nó là đựng đồ thờ cúng như: mâm hoa quả, nến. Do đó, yêu cầu về độ bền cần được đưa lên hàng đầu bên cạnh tiêu chí thẩm mỹ. Chúng tôi sử dụng chất liệu đá xanh cao cấp của Ninh Bình, Thanh Hóa để sản phẩm bền vững với thời gian và chống chọi mạnh mẽ với các tác động của thời tiết. Nó thường xuất hiện ở khu vực sân của các công trình tâm linh như nhà thờ, đền miếu, chùa chiền, lăng mộ đá. ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD thường sử dụng những hoa văn đặc sắc trong kiến trúc Việt, điển hình là họa tiết Tứ linh (long, lân, quy, phụng).

Ngoài ra, trong số các hạng mục đá liên quan trực tiếp đến việc thờ cúng, chúng ta còn phải kể đến đèn đá.

Hiện nay, chúng tôi cung cấp một hệ thống sản phẩm phong phú, đa dạng, phục vụ đắc lực cho đời sống tâm linh của người Việt. Nếu độc giả cần được tư vấn về quy trình thi công lăng mộ, tham khảo các mẫu mộ đá đẹp, chúng tôi luôn là người bạn sẻ chia tuyệt vời.

Thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: