Các mẫu hoa văn phổ biến trên lăng mộ đá đẹp

Các mẫu hoa văn phổ biến trên lăng mộ đá đẹp

Thứ Tue,
25/04/2017
0

Kiến trúc là một lĩnh vực nghệ thuật đòi hỏi nhiều nhân tố, từ tư duy thẩm mỹ đến nghệ thuật phong thủy, và tất nhiên không thể thiếu những hiểu biết về đời sống tâm linh. Trên các lăng mộ đá đẹp, bạn có thể thấy nhiều hoa văn đặc trưng và phổ biến. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ý nghĩa, thông điệp của chúng nhé!

Rồng – biểu tượng của quyền lực và sức mạnh

Trong thời kì phong kiến, rồng là con vật đại diện cho các bậc quân vương của Việt Nam và Trung Quốc. Thêm vào đó, rồng (long) còn nằm trong Tứ linh  Long – Ly – Quy – Phụng. Rồng có ý nghĩa rất tốt trong phong thủy, có thể sống được cả trên cạn lẫn dưới nước, mang đến viễn cảnh mưa thuận gió hòa. Chi tiết này xuất hiện trên các lăng mộ đá đẹp có ý nghĩa mang lại vượng khí.

lang-mo-da-dep-hoa-tiet-rong

Tứ quý tùng – cúc – trúc – mai

Tự cổ chí kim, với những đặc tính vốn có, những loại cây này được xem là biểu trưng cho khí chất của người quân tử.

Cây tùng còn được gọi là cây thông. Nó mọc trên núi cao, đất đai khô cằn, thiếu dưỡng chất, lại hứng gió, phơi sương,  đối diện với bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Thêm vào đó, theo quan niệm xưa, tùng có khả năng trừ tà nên tùng mang đến sự bình yên cho ngôi nhà vĩnh cửu của người khuất núi.

Trong Phong Thủy, hoa cúc sở hữu nguồn năng lượng giúp cho gia chủ có một cuộc sống bình dị, mọi việc cân bằng.

Còn Trúc thì sao? Theo Hán tự, đây là khái niệm chỉ loài tre nói chung. Cũng như cây thông, tre có thể sinh trưởng trong điều kiện thổ nhưỡng khô cằn, đặc biệt là đốt ngay thẳng từ bé. Chính vì vậy, tre đại diện cho tính kiên cường, bất khuất,  vượt qua mọi nghịch cảnh mà không phải quỵ lụy người khác. Ngoài ra, các cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc. Việc khắc hình tượng trúc lên lăng mộ đá đẹp thể hiện ước mong người đã khuất ở bên kia thế giới dù có khó khăn gì họ cũng không ngã quỵ. Hình ảnh của họ sẽ sống mãi trong lòng người ở lại.

Cuối cùng là Mai. Với màu trắng mỏng manh nhưng vươn mình trong bão tuyết, mai là phẩm chất thanh cao, là sức sống mãnh liệt. Việc sử dụng họa tiết mai trên mộ  đá thể hiện cho tình cảm mà con cháu giành cho người tạ thế.

Hoa sen

Là người Việt, hình ảnh những bông sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùi” vốn đã in đậm trong tâm khảm. Theo triết lý đạo Phật, sen tựa như tinh thần không vướng bận những tạp niệm của trần thế. Chính vì vậy, khi khắc lên các lăng mộ đẹp, hoa sen có ý nghĩa như sự giải thoát, mở ra một cuộc sống khác ở thế giới bên kia, không còn những bon chen, hỷ - nộ - ái - ố - tham – sân – si không ảnh hưởng đến tinh thần. Trên bề mặt của các mẫu mộ đá đẹp, họa tiết này đã trở thành một đề tài quen thuộc và bất hủ.

Trên đây, damynghedhd.com đã giới thiệu một số hoa văn tiêu biểu  để làm nên lăng mộ đá đẹp.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc- Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: