Các tiêu chí cho một lăng mộ đá đẹp hoàn hảo

Các tiêu chí cho một lăng mộ đá đẹp hoàn hảo

Thứ Sat,
29/07/2017
0

Đời sống tâm linh là một trong những phương diện thể hiện rõ nét nhất những tập tục văn hóa của người Việt Nam. Trong đó, các công trình như lăng mộ đá đẹp luôn có tầm ảnh hưởng cực lớn. Nó vừa là ngôi nhà vĩnh cửu của ông bà, tổ tiên, những người thân thuộc, đồng thời chi phối đến sự hưng thịnh của một gia tộc, dòng họ (theo quan điểm phong thủy). Bài viết dưới đây của damynghedhd.com xin được đưa ra một số tiêu chí đánh giá để độc giả hiểu được thế nào là một lăng mộ hoàn mỹ!

Tiêu chuẩn kiến trúc

Trước hết, về số lượng hạng mục công trình, một lăng mộ đá quy mô và hoành tráng sẽ bao gồm các bộ phận sau đây:

Trước hết là những ngôi mộ đá: đây là hạng mục chính của toàn bộ công trình. Lưu ý trong một khu lăng mộ sẽ bao gồm nhiều ngôi mộ. Đây là điểm khác biệt của một lăng mộ so với một nấm mồ thông thường.

lang-mo-da-dep-297

Lăng thờ đá được coi là trung tâm của toàn khu, chức năng của nó là nơi thờ cúng chính. Hạng mục này còn được biết đến với cái tên long đình đá, thường có tạo hình hai mái, ba mái hay lăng thờ có cánh.

lang-mo-da-dep-lang-tho-da-vang

Đặc biệt, chúng ta không thể không nhắc đến cuốn thư đá (tấm bình phong).  Nó thường được đặt trước cổng ra vào, người đến viếng thăm lăng mộ phải đi vào từ hai bên cuốn thư. Hạng mục này có vai trò che chắn cho công trình, ngăn cản những luồng khí xấu xâm nhập vào trong. Nó giống như một bức tường thành uy nghi và oai vệ. Ngoài cuốn thư, ở khu vực cổng vào người ta thường xây bậc tam cấp.

cuon-thu-da-dep-197

Hành động cắm nén nhang tỏ lòng thơm thảo luôn được coi là biểu hiện của hiếu – lễ. Chính vì vậy, chúng ta phải kể đến các loại đồ thờ như bát hương, lư hương đá. Ngoài việc cắm hương, người ta có thể đốt trầm trong đó. Lan can đá, cổng đá là tường rào bao quanh khu lăng mộ, ngăn cách – phân chia rạch ròi với thế giới bên ngoài. Không dừng lại ở đó, trong một khu lăng mộ, người ta có thể đặt rồng đá, nghê đá…

Yêu cầu đặt ra cho các hạng mục nêu trên là tính thẩm mỹ cao và độ bền vững vượt trội. Chính vì vậy, các nghệ nhân phải sử dụng chất liệu đá cao cấp như đá xanh, chạm khắc những hoa văn tinh tế, sáng tạo, ví dụ như Hán tự cách điệu.

Tiêu chuẩn phong thủy

Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của cuốn thư đá có tác dụng trấn giữ lăng mộ, tạo nên vòng bảo vệ đặc biệt. Một lăng mộ đẹp về hình thức chưa đủ, nó cần đáp ứng các nguyên tắc phong thủy về thế đất, hướng đất. Ngoài ra chúng ta cần quan tâm đến thước Lỗ Ban. Đây là loại thước đặc biệt, có quy định cung lành, cung xấu, từ đó người nghệ nhân tiến hành đo đạc để tạo nên sản phẩm có tỷ lệ vàng.

Qua những chia sẻ của damynghedhd.com, các bạn đã phần nào hiểu được giá trị của một lăng mộ đá đẹp. Ngoài ra, nếu bạn muốn đặt mua chiếu rồng đá Ninh Bình, tượng đá Quan âm hay các sản phẩm đá khác phục vụ hoạt động thờ cúng, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn!

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: