Cây hương đá và khu lăng mộ đẹp

Cây hương đá và khu lăng mộ đẹp

Thứ Mon,
15/05/2017
0

Trong các lăng mộ đá đẹp, các bạn sẽ được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bên cạnh những hạng mục như bát hương, cuốn thư đá, chúng ta còn thấy sự hiện diện của một hạng mục vô cùng đặc biệt, đó chính là cây hương đá! Không chỉ xuất hiện trong chùa chiền, nhà thờ, các hộ gia đình mà nó còn tô điểm và hoàn thiện cho các lăng mộ đá đẹp. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá thế giới nghệ thuật này qua bài viết dưới đây nhé các bạn!

Ý nghĩa tâm linh

Đối với đời sống tinh thần của người Việt, cây hương đóng vai trò là cây cầu kết nối giữa các thế giới, giữa chốn âm – dương, giữa cõi trần – thiên đàng – tuyền đài, giữa con người – thần linh và ma quỷ. Chính vì vậy, cây hương đá được thiết kế thẳng đứng, chia thành 2 tầng khác biệt.

/cay-huong-da-lang-mo-da-dep

Những cây hương đá nổi tiếng trong lịch sử

Là một trong những loại đồ thờ xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử Việt Nam, nên cây hương đá trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà sử học. Sau đây, damynghedhd.com xin được giới thiệu một số hạng mục có tuổi đời song hành cùng thời gian.

Tính đến thời điểm hiện tại, nổi tiếng nhất và lớn nhất vẫn là cột hương được xây dựng tại chùa Giam của Bắc Ninh. Cây hương này cao 5m, thân tròn, được thiết kế theo quan điểm phong thủy là trời tròn đất vuông. Phần thân được tô điểm bằng những hoa văn nổi bật là đôi rồng cuốn thời nhà Lý.

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải kể đến cây hương cổ có lịch sử 300 năm tại chùa Lũng Kinh. Nó có độ cao 2m nhưng có 1m bị chìm xuống dưới lòng đất. Trên cây hương đá này được chạm khắc dòng bằng chữ Nôm: “Lệ triều Long Đức vạn vạn niên tứ tức – Ất Mão, mạnh xuân, cốc nhật 1735 Cẩn sự tá lang Trung sơn huyện”. Ngoài ra còn có các chi tiết trang trí đặc sắc, khẳng định kỹ thuật chế tác tuyệt đỉnh của người xưa.

Cây hương đá và không gian ngoài trời

cay-huong-da-02-dhd-lang-mo-da-dep

Đảm nhiệm vai trò là nơi kết nối giữa con người với các thế lực siêu nhiên nên cây hương đá thường được đặt ở ngoài trời ngay trước sân đình, miếu thờ, sân nhà và các lăng mộ đá đẹp… Phần bên trên được dùng để sắp lễ vật và thắp hương thờ cúng thiên địa với ước nguyện về cuộc sống tốt đẹp, viên mãn.

Do đặt ở ngoài trời và thờ thiên địa, bốn phương tám hướng đều là trời đất nên người ta không quá kén chọn hướng đặt cây hương đá. Tuy nhiên, chúng ta cần đặt ở những nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng và tuyệt đối tránh chỗ tăm tối.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể thấy rằng để có được một lăng mộ đá đẹp cần phải có sự hội tụ của nhiều hạng mục. Chúng kết hợp với nhau một cách hài hòa sẽ tạo nên một công trình toàn diện và kháng lại những luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong. Khi đến với chúng tôi - damynghedhd.com, các bạn sẽ được thỏa sức chọn lựa những mẫu mộ đá đẹp cũng như những lời khuyên hữu ích.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: