Chiếu rồng đá và văn hóa người Việt

Chiếu rồng đá và văn hóa người Việt

Thứ Sat,
05/08/2017
0

Có thể nói kho tàng văn hóa kiến trúc của Việt Nam vô cùng đồ sộ. Ở đó, chúng ta có thể khám phá những kiến thức thâm sâu cùng tư duy nghệ thuật. Tất cả những di sản mà thế hệ trước để lại cùng sự tiếp nối của hậu nhân khiến bề dày truyền thống càng thêm ấn tượng. Xét đến các công trình tâm linh, bên cạnh các hạng mục như lăng mộ đá đẹp, nhà thờ họ, chúng ta phải kể đến chiếu rồng. Trong bài viết dưới đây, damynghedhd.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nét đẹp tinh hoa này!

 

Rồng – một biểu tượng tôn quý

 

Rồng là một sản phẩm của trí tưởng tượng phi thường. Theo quan điểm dân gian, loài linh vật này có thể sống được cả dưới nước, trên cạn cũng như tầng không. Do đó, Rồng mang ý nghĩa về Quyền lực và Sức mạnh. Nó có điểm tương đồng với chữ “Vương” trong tiếng Hán (), bao gồm 3 nét ngang và 1 nét sổ dọc, đại ý người có được thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì sẽ mang chân mệnh thiên tử. Phải chăng vì những lý do nêu trên mà biểu tượng Rồng gắn liền với các vị vua quân chủ chuyên chế. Ta có thể thấy trang phục của Vua được thêu họa tiết Rồng và gọi là long bào. Trong phong thủy, hình Rồng có khả năng trấn át những thế lực xấu bằng sự oai nghiêm, dũng mãnh thần thánh. Đó cũng là lý do mà chiếu rồng đá ra đời.

chieu-rong-da-04

Hạng mục này được đặt ở những vị trí nào? Nó thường xuất hiện ở bậc lên xuống của những khu vực phụng dưỡng tâm linh như chùa chiền hay lăng mộ đá. Nó là bề mặt được chạm khắc hình Rồng, hoàn toàn khác biệt với rồng đá thềm.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình

 

chieu-rong-da-06

Điều kiện tiên quyết cho một công trình bền vững chính là nguyên vật liệu. Chúng ta nên lựa chọn chất liệu đá xanh được khai thác từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình. Về độ bền, chúng được đánh giá rất cao. Hàng loạt di tích nổi tiếng của nước Nam ta được làm từ loại đá này và đứng sừng sững cùng trời đất. Đó là minh chứng hùng hồn về khả năng thách thức thời gian và ngoại cảnh của đá xanh.

Ngoài ra, chúng ta còn phải kể đến tay nghề của người thợ chế tác. Bên cạnh kỹ thuật chạm khắc cùng tư duy thẩm mỹ, kiến thức và kinh nghiệm cũng chi phối đến độ chuẩn của kích thước cũng như độ bền sản phẩm. Chính vì vậy, chúng ta nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD chính là điểm hẹn lý tưởng của quý khách. Được hình thành trong cái nôi truyền thống, chúng tôi luôn khao khát gìn giữ và phát huy bản sắc quê hương. Đến với cơ sở của chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn chi tiết, cụ thể để có được phương án thi công hợp lý, khoa học nhất. Không dừng lại ở chiếu rồng đá Ninh Bình, chúng tôi còn cung cấp các mẫu mộ đá đẹp, tượng đá Quan âm, lư hương đá và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh xảo khác.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng sau đây:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: