Có thể bạn chưa biết ý nghĩa của những hoa văn trên lăng mộ đá đẹp

Có thể bạn chưa biết ý nghĩa của những hoa văn trên lăng mộ đá đẹp

Thứ Fri,
30/06/2017
0

Những hoa văn rồng phượng, tùng cúc trúc mai, bông hoa sen… là những hình ảnh quen thuộc trên những ngôi lăng mộ đá đẹp. Mỗi hình ảnh xuất hiện không phải theo cách ngẫu hứng mà nó chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và là truyền thống của dân tộc, mang những giá trị tinh thần sâu sắc đối với người Việt Nam. Nó góp phần tạo nên sự vẹn tròn trong đời sống tâm linh.

Hình tượng con rồng

Trong các linh vật thường được chế tác trên những ngôi lăng mộ đá. Hình ảnh rồng bay cuốn trên những cột đá là hình ảnh mang ý nghĩa lớn. Rồng là loài vật trong tưởng tượng, có thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước. Rồng là biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, là biểu tượng cho sự hoàn hảo, mưa thuận gió hòa. Rồng mang một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng dân tộc và là linh vật bậc nhất trong tứ linh theo quan niệm người Việt “Long, lân, quy, phụng”

lang-mo-da-dep

Hình ảnh rồng cuốn quanh trên những cột đá của lăng mộ đá là hình ảnh tuyệt đẹp về sự hoàn hảo,về sức mạnh, và những điều tốt đẹp đối với con người và rất tốt theo phong thủy với những người đã khuất.

Hình ảnh tứ quý: “tùng, cúc, trúc, mai”

“Tùng, cúc, trúc, mai” là bốn loài cây đứng trong hàng tứ quý. Nó tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Mỗi loài cây mang một đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và những truyền thống của dân tộc.

Cây Tùng là cây mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm – là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam

Cúc: Là loài cây biểu tượng cho sự tài lộc, may mắn, là loài cây tốt trong phong thủy.

Trúc: hay còn chỉ cây tre. Cây tre là biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên những nghịch cảnh để đứng hiên ngang, vững vàng. Là biểu tượng cho sức mạnh và lòng dũng cảm

Mai: là loài hoa thanh khiết, trong sạch, mạnh mẽ, là biểu tượng cho sự sống bất diệt. Mang một ý nghĩa to lớn trong nét văn hóa của người Việt

Hoa sen

lang-mo-da-dep

Hoa sen là loài hoa đẹp và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen được so sánh với những phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần thiết của linh hồn. Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm.

Những chế tác lên đá từ hoa sen có ở hầu hết các kiểu lăng mộ đá đẹp: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

Trên đây là 3 hình ảnh mang tính truyền thống được hiện hữu hóa trên các ngôi lăng mộ đá đẹp mà damynghedhd.com muốn giới thiệu tới các bạn. Mỗi họa tiết đều có ý nghĩa nhằm tôn lên vẻ đẹp văn hóa Á Đông. Những điều này đều rất tốt theo phong thủy. Những ngôi lăng mộ đá đẹp nhất không bao giờ thiếu những hình ảnh trên.

Đá Mỹ Nghệ D:HD

Xuân Phúc- Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: