Cuốn thư đá đẹp có nguồn gốc từ đâu?

Cuốn thư đá đẹp có nguồn gốc từ đâu?

Thứ Sat,
06/05/2017
0

Con người luôn có nhu cầu tìm hiểu về cội nguồn của các sự vật, sự việc và đây cũng chính là chức năng của Lịch sử, của các ghi chép truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, trong các khối kiến trúc lăng thờ, đền miếu ở nước ta, các bạn có thể thấy sự xuất hiện thường trực và phổ biến của các mô hình cuốn thư đá đẹp. Chắc chắn có nhiều khách hàng quan tâm quá trình hình thành của hạng mục công trình này. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngược dòng lịch sử

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào trả lời được câu hỏi: Cuốn thư đá có từ bao giờ? Tuy nhiên, tại các quốc gia phương Đông, kể từ khi con người biết dựng lên nhà cửa để sinh sống, làm chỗ che mưa che nắng thì các quan niệm về phong thuỷ cũng đã bắt đầu thai nghén và ngày càng được hoàn thiện. Chính vì vậy, cuốn thư đá đẹp hay còn gọi là tấm bình phong được khai sinh từ những nguyên tắc, lý thuyết của phong thuỷ học.

cuon-thu-da-dep-66

Theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm về nghệ thuật phong thuỷ, việc sử dụng cuốn thư đá đẹp cho gia trạch cũng như mẫu mộ đá đều có xuất phát điểm từ lý thuyết về “Triều” và “Án”. Ta có thể hiểu hai khái niệm này như thế nào?

Ở đây, Triều mang hàm nghĩa là “quay về, hướng về”. Nó là viết tắt của từ Triều sơn, ý chỉ núi đang quay về, chầu về phía nhà cửa hay mộ phần – tương tự như sự đối ứng giữa khách và chủ. Núi chầu về trong biểu thị cho các ngọn núi ở mặt trước và ở phía xa. Triều sơn bao gồm nhiều loại, có loại đỉnh bằng, đỉnh tròn, hay đỉnh nhọn,.... Trong quan niệm phong thuỷ, loại núi có nhiều góc cạnh hay núi nhọn thường tỏa ra nhiều hung khí (giống như vật nhọn có tính sát thương). Đây là lý do mà người ta thường ưa chuộng loại núi bằng ngang, và đặc biệt là tròn đều.

Trong khi đó, “Án” có nghĩa gốc là cái bàn, đại diện cho phía trước mặt của người ngồi. “Án sơn”  là thuật ngữ dành cho những ngọn núi nhỏ nằm ở phía trước gia trạch hay mộ phần.

Tựu chung, triều và án là những nhân tố vô cùng quan trọng đối với gia trạch và mộ phần. Chúng có chức năng ngăn chặn những ảnh hưởng xấu (theo quan niệm bao đời nay trong dân gian) hay Hỏa khí (dựa trên thuyết âm dương Ngũ hành) xâm nhập trực diện từ phía đằng trước. Tuy nhiên, không phải lúc nào triều và án cũng mang đến những điều tốt lành. Các bạn cần có sự lựa chọn thích hợp, đặc biệt là về hướng đặt.

Nơi đâu chế tác cuốn thư đá đẹp?

cuon-thu-da-dep-65

Với kỹ thuật chuyên môn cao, damynghedhd.com mang đến cho bạn những sản phẩm tinh xảo, phù hợp với phong thủy cũng như gu thẩm mỹ của người Á Đông. Ngoài cuốn thư đá đẹp, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như chiếu rồng đá Ninh Bình, hay tượng đá Quan âm.

Để có được những tư vấn cụ thể nhất, quý khách xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: