Cuốn thư đá đẹp và thế giới phong thủy

Cuốn thư đá đẹp và thế giới phong thủy

Thứ Mon,
24/04/2017
0

Cuộc sống của con người luôn quy về hai dòng chảy: vật chất và tinh thần. Đây là hai yếu tố không thể tách rời, kéo theo hàng loạt những ý niệm về thế giới bên kia, về nghệ thuật phong thủy. Hãy thử một lần trải nghiệm, đặt chân đến những làng quê hay các di tích lịch sử, bạn sẽ bất ngờ trước những mẫu cuốn thư đá đẹp được đặt ở nhà thờ họ, đình làng hay khu lăng mộ. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi tiết này!

Đôi nét giới thiệu

Một cuốn thư đá đẹp sẽ mang hình dáng tựa như cuốn thư truyền thống làm bằng gỗ ngày xưa. Cấu tạo của nó gồm có đế, và thân cuốn thư. Trong đó, phần thân có những đường nét cơ bản như hai bên là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ song toàn (chi tiết này được cuộn tròn), ở bên trên là lưỡng long chầu nguyệt. Tại vị trí chính giữa của cuốn thư đá thường chạm khắc hoa văn hình tứ Linh, tứ Quý hoặc trạm chữ theo nhu cầu của gia chủ. Trước kia cuốn thư đá cổ thường có hình mẫu đơn giản. Theo sự tiến triển của tư duy nghệ thuật, cùng với sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau nên mẫu mã sản phẩm cũng vì thế mà trở nên phong phú, đa dạng. Có loại cuốn thư đá phong cách cổ điển đơn giản, cũng có loại cuốn thư đá kiểu tam quan hay chỉ đơn thuần là ghép nối thêm cột vào hai bên.

cuon-thu-da-dep-240

Những khối kiến trúc tiêu biểu

Việt Nam ta có rất nhiều khu lăng mộ sở hữu cuốn thư đá đẹp và ý nghĩa, điển hình là Khiêm Lăng của vua Tự Đức.

Nổi bật và nguyên vẹn nhất là chiếc Cuốn thư đá phía sau Ích Khiêm Các. Nó có hình chữ nhật, kích thước lớn, mỗi chiều đến vài mét. Trên đầu Cuốn thư đá đắp nổi hình đôi rồng hướng về phía vầng Thái dương. Hình tượng tứ linh với 4 linh vật long-lân-quy-phụng được khắc họa hết sức sinh động qua việc ghép mảnh sành sứ ngay trên phần thân của Cuốn thư đá. Chúng được bố trí theo các cặp phạm trù đối xứng: Long (Thái dương) – Quy (Thiếu âm), Phụng (Thái âm) – Lân (Thiếu dương), và cùng hướng vào biểu tượng Thái cực cách điệu hình dạng mặt trời với các cụm mây xoắn viền quanh.

Như vậy, các bạn có thể thấy từ bao đời nay, cuốn thư đá đẹp đã trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình lớn. Lý do vì sao?

Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá đẹp

Chức năng chủ yếu của cuốn thư đá là gia tăng tính bền vững của đất, ngăn chặn tà khí và những yếu tố bất lợi cho gia chủ. Bên cạnh đó, nó còn gia tăng thêm tính thẩm mỹ cho các công trình, hoàn chỉnh các mẫu mộ đá đẹp.

Qua những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể thấy được một phần lịch sử hình thành và phát triển của cuốn thư đá. Không chỉ phát triển ở Việt Nam, nó còn xuất hiện phổ biến tại quốc gia láng giềng phương Bắc, đánh dấu cho sự nhân rộng của nghệ thuật phong thủy.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc- Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: