Cuốn thư đá họa tiết sen hạc có ý nghĩa gì?

Cuốn thư đá họa tiết sen hạc có ý nghĩa gì?

Thứ Thu,
04/05/2017
0

Đối với kiến trúc và điêu khắc, một cuốn thư đá đẹp được coi là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Khi ghé thăm thế giới damynghedhd.com, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thành quả chế tác của các nghệ nhân tài hoa. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cuốn thư đá chạm trổ họa tiết sen hạc. Tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì qua từng đường nét? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn khám phá!

Dấu ấn cánh Hạc

Chim hạc còn có tên gọi khác là đại điểu hay nhất phẩm điểu. Nó được mệnh danh là con chim của vũ trụ khi mà thân hạc hình khum, tượng trưng cho bầu trời, còn đôi chân cao tựa cột chống trời. Như vậy, Hạc đại diện cho thế lực siêu nhiên từ trời cao mang đến.

Nhiều cuốn cổ thư đã ghi chép về phẩm chất của loài chim này. Điển hình là hạc đi lại có quy tắc, giống như phong thái của quân tử; trong sạch thuần khiết; tiếng kêu thánh thót, sánh ngang nhân tài. Trong phong thủy, Hạc tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đó là sự trường thọ - “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống ngàn năm) và đặc biệt là đạo Cha con. Trong “Kinh Dịch” có viết: “Hạc minh tại âm, kỳ tử hòa chi” (tạm dịch là hạc kêu trong bóng râm, con của nó họa lại). Hàm ý ẩn chứa ở đây là con cái phải nghe theo lời của người cha, mở rộng hơn nữa là các bậc sinh thành. Đây là tư duy về hiếu đạo trong hệ thống quy phạm luân lý truyền thống.

Với những ý nghĩa nêu trên, khi xuất hiện trong các cuốn thư đá đẹp, Hạc mang đến cuộc sống ấm êm, hạnh phúc.

Những đóa sen thanh khiết

cuon-thu-da-dep-sen-hac

Theo quan điểm của Phật giáo, hoa Sen là cảnh giới cao nhất của sự thanh tịnh và giác ngộ, không bị bụi trần vấy bẩn. Xuất phát từ đặc tính sinh trưởng phát triển thực tế cùng giáo lý của đạo Phật, loài hoa này sở hữu những phẩm chất cao quý.

Trước hết, dù sống trong bùn lầy nhơ bẩn nhưng hoa sen vẫn tự lực cánh sinh vươn khỏi mặt nước để làm đẹp cho đời bằng những bông hoa tuyệt sắc và thơm ngát. Nó cũng có nghĩa dù trường đời nhiều chuyện thị phi nhưng con người cần tự mình giác ngộ và giúp đỡ người khác thức tỉnh. Theo đó, hình ảnh chim Hạc ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Qua đó dẫn đến chân lý về sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa, cùng nhau làm việc tốt, tránh xa điều ác, không vướng phải lo âu muộn phiền thế gian.

Có một nghiên cứuđã phát hiện những hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm vẫn có khả năng nảy mầm.  Như vậy, ta thấy được đức tính kiên nhẫn tích cực làm việc để đạt được kết quả như mong muốn.

Với những ý nghĩa tốt lành trên của hoa sen và chim Hạc, cuốn thư đá đẹp về cả hình thức lẫn tinh thần. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham khảo mẫu mộ đá đẹp, hãy đến với damynghedhd.com!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: