Cuốn thư đá - Mỹ thuật với phong thủy

Cuốn thư đá - Mỹ thuật với phong thủy

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Cuốn thư - hình thức sắp đặt trong phong thủy của người Việt

Cuốn thư  hay còn gọi bình phong là một hình thức sắp đặt trong phong thủy. Khi chúng ta tới đình chùa hay đền đài thường thấy có một bức bình phong đặt phía trước đối diện với cửa chính của kiến trúc đó. Ngày xưa bình phong, cuốn thư thường được xây bằng gạch sau đó đắp vẽ lên những họa tiết hoa văn, nhưng để tồn tại cùng thời gian người ta đã nghĩ đến vật liệu bền vững hơn là đá tự nhiên. Do đó những tấm cuốn thư đá dần được chế tác nhiều hơn thay thế cho vật liệu gạch vữa. Cuốn thư đá ngày nay đang được sử dụng rộng rãi hơn từ đình chùa đến những khu lăng mộ của dòng họ, gia đình.

Về mặt văn hoá tâm linh thì từ hình dáng hay mỗi họa tiết hoa văn đều mang một ý nghĩa tượng trưng riêng:

- Hình dáng như một thư sách mà người xưa hay dùng nên được tượng trưng cho tri thức học vấn cũng đồng nghĩa là sự cao sang quyền quý.

- Những hình chạm chữ Phúc, chữ Thọ hay năm con rơi (ngũ Phúc) đều là những đặc trưng của văn hoá phong kiến và là ước vọng của người việt.

- Hình chạm lưỡng long chẫu nguyệt hay long cuốn thủy, hình lân, phượng, kim quy cũng là những hình tượng của trí tưởng tượng phong phú của con người về thiên nhiên về ước vọng sống.

Đặt cuốn thư, bình phong những nơi như đình chùa, lăng tẩm cũng để thể hiện những mong muốn về cuộc sống và sự yên ổn trong tâm linh. Nó chính là vật trấn họa sát khí kích thích vượng khí cho một không gian nhất định và cho tâm linh con người nói chung

.cuốn thư đá chạm chữ Phúc

Cuốn thư đá chạm chữ phúc

cuốn thư đá chạm ngũ Phúc

Cuốn thư đá chạm ngũ phúc

Cuốn thư bằng đá.

- Cuốn thư đá vừa đảm bảo độ bền vững theo thời gian

- Có tính mỹ thuật cao nhờ hoa văn được chạm khắc trực tiếp trên đá.

- Cuốn thư đá là vật chắn phong thủy lý tưởng nhất, tác dụng quan trọng nhất của cuốn thư đá là che chắn những luồng khí xấu đi thẳng vào cửa chính của ngôi đình chùa, hay nơi thờ tự trung tâm của khu lăng mộ ngoài ra còn tôn thêm vẻ uy nghi cho công trình.

  Với những ưu điểm vượt trội mà chất liệu đá tự nhiên giờ đây là sự lựa chọn số một cho chế tác cuốn thư, bình phong và nhiều công trình kiến trúc khác .

Nguồn: Đá mỹ nghệ

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: