Cuốn thư đá – Những điều bạn chưa biết

Cuốn thư đá – Những điều bạn chưa biết

Thứ Thu,
13/04/2017
0

Cuốn thư đá – Những điều bạn chưa biết

Từ xa xưa, Cuốn thư đá đẹp luôn được coi là biểu tượng được đặt tại nhà thờ họ, chùa, đình làng hay thậm chí là trong những khu lăng mộ trên các làng quê tại Việt Nam. Cuốn thư thường đặt phía trước cổng chính để che chắn bảo vệ cho một kiến trúc nào đó tránh khỏi sự xâm nhập hung khí. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ý nghĩa của Cuốn thư đá (hay còn được gọi là Bình phong đá)

 

cuon-thu-da-dep-1

Hình ảnh Cuốn thư đá (Bình phong đá) tại 1 ngôi đền

 

Cuốn thư đá là gì?

- Cuốn thư đá còn có một tên gọi khác là bình phong đá, sản phẩm đồ thờ cúng có ý nghĩa rất quan trọng về mặt thẩm mỹ cũng như tính phong thủy cho toàn bộ khu lăng mộ đá.

- Hiện nay cuốn thư đá đẹp được làm chủ yếu bằng đá xanh hoặc đá trắng và được chế tác đẹp nhất tại làng nghề đá Ninh Vân- Ninh Bình.

- Cuốn thư đá mô phỏng lại y hệt như những cuốn thứ được làm bằng giấy của người thời xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng.

- Tuy nhiên trên bức thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng đấy là các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

 

Về chất liệu:

- Chất liệu được chọn thường làm bằng đá xanh nguyên khối.

- 2 yếu tố không thể thiếu đó là hòn non bộ và bể cạn – yếu tố minh đường trong phong thủy làm nên một vũ trụ thu nhỏ theo quan niệm hướng nội.

- Đa phần những bức cuốn thư đá cổ chủ yếu thường xuất hiện tại miền Bắc – những nơi có nền văn hóa và truyền thống lâu đời

 

Về cấu trúc:

- Để có 1 Cuốn thư đá đẹp cũng gần tương tự như cuốn thư truyền thống làm bằng gỗ ngày xưa bao gồm:

+ Phần đế

+ Phần thân cuốn thư (Phần thân với cấu trúc cơ bản như hai bên là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ song toàn cuộn tròn ở hai bên, phía trên là lưỡng long trầu nguyệt, ở trung tâm của cuốn thư đá thường trạm khắc hoa văn hình tứ Linh, tứ Quý hoặc trạm chữ theo ý muốn)

- Trước kia cuốn thư đá cổ thường có kiểu cách đơn giản. Nhưng so với ngày nay hình thức có sự thay đổi nhiều. 1 phần do sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau nên thiết kế cuốn thư đá cũng rất phong phú. Có loại cuốn thư đá kiểu cổ điển đơn giản , có loại cuốn thư đá kiểu tam quan hay chỉ đơn giản ghép nối thêm cột vào hai bên.

cuon-thu-da-dep-2

Cuốn thư đá trạm chữ

 

- Bạn nên đến thăm các nhà thờ cổ , đây vẫn còn giữ được một số ít bức bình phong đá cổ tuyệt đẹp, càng ngắm, càng có cảm giác như bị mê hoặc, do chúng hội tụ được những điều thần bí của phong thủy.

- Trong thuyết phong thuỷ, bình phong tạo thành các yếu tố “triều”, “án”, có chức năng chủ yếu là gia tăng tính bền vững của cuộc đất, ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ. Về sau bình phong còn thêm chức năng trang trí mỹ thuật trong kiến trúc nhà cổ truyền thống.

- Cuốn thư gồm đủ loại chất liệu như đá, gỗ, đá, gạch… song phổ biến nhất là loại bình phong xây bằng đá, có kích thước lớn, ở ngoài trời. Thường được trang trí công phu bằng cách chạm trổ, với các biểu tượng và mô típ: phúc- lộc- thọ- hỷ hay các linh vật như long, lân, quy, phụng, long mã…

- Làm nên giá trị mỹ thuật của bình phong đá cổ , không thể không kể đến công lao sáng tạo, truyền nghề của các nghệ nhân chạm khắc đá “giỏi nhất” thời Nguyễn, trên đất Xuân Vũ - Ninh Vân, như cụ Bát Mười, ông Trương Cửu Lập. Nghệ thuật chạm khắc đá thường được sử dụng để trang trí ở cổng chùa đình, nóc mái, cửa sổ, đặc biệt là bình phong đá.

 

Ý nghĩa trong phong thủy :

cuon-thu-da-dep-3

 

- Ngày xưa những người biết chữ mới biết đến những cuốn thư, bởi vậy cuốn thư đá biểu hiện cho sự cao sang và uyên bác trong học thức.

- Ngoài tên gọi cuốn thư đá thì tên gọi bình phong đá cũng chưa được hàm ý sâu xa là chấn phong, tránh cho những linh hồn hay những ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào khu lăng mộ hay những công trình tâm linh.

- Ngoài ý nghĩa tránh các thế lực xấu và xua đuổi các luồng khí xấu thì hiện nay sản phẩm còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho các công trình tâm linh như đền thờ hay các khu lăng mộ. Bởi vậy ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy thì cuốn thư làm bằng đá còn có ý nghĩa như một vật trang trí

 

Để mua những sản phẩm cuốn thư đá đẹp nhất và phong thủy nhất, hay xem thêm những sản phẩm về lăng thờ đá, lư hương đá, bàn lễ đá…xin quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi

 

Đá mỹ nghệ D:HD

-Xưởng chế tác ,trưng bày : Làng đá Mỹ nghệ Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

-Hotline : 0168 754 4257 – 0888 660 922

-Email : damynghedhd@gmail.com

-Website : damynghedhd.com

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: