Cuốn thư đá - niềm tự hào của làng Ninh Vân

Cuốn thư đá - niềm tự hào của làng Ninh Vân

Thứ Fri,
26/05/2017
0

Ngày nay, các tác phẩm nghệ thuật được làm từ đá mang thương hiệu Ninh Vân xuất hiện ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Trong đó, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều mẫu cuốn thư đá đẹp và ấn tượng. Không chỉ đơn thuần đóng vai trò là tấm bình phong, hạng mục công trình này còn gắn với câu chuyện lịch sử trường tồn với thời gian. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá dòng thời gian đáng nhớ ấy qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Lịch sử phát triển

Làng chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân, thuộc huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Tương truyền, ông tổ khai sinh mang tên Hoàng Sùng –quê ở làng Nhồi (Thanh Hóa) ra Ninh Vân lập nghiệp và truyền nghề lại cho hậu thế. Cùng với thời gian kéo dài hơn 400 năm, chế tác đá trở thành một nghề đặc thù của làng Ninh Vân.

Trong giai đoạn đầu những người thợ làm ra các sản phẩm giản đơn, mang tính thực dụng cao, phục vụ nông nghiệp như cối giã, cối xay, con lăn trục lúa…Sau này, hệ thống sản phẩm trở nên phong phú, đa dạng, hướng đến nhu cầu tâm linh. Điển hình là cuốn thư đá đẹp, chiếu rồng đá Ninh Bình, hay tượng đá Quan âm…

cuon-thu-da-dep-vinh-quy-bai-to-dhd-1

Bên cạnh việc cống hiến cho quê hương, góp phần làm đẹp cho mảnh đất chôn rau cắt rốn như 500 bức tượng La Hán chùa Bái Đính, các tác phẩm do nghệ nhân Ninh Vân chế tác còn xuất hiện khắp đất nước Việt Nam. Ví dụ như lăng vua Khải Định ở cố đô Huế, tượng Mẹ Suốt ở Quảng Bình hay tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An…

Cuốn thư đá đẹp – đỉnh cao nghệ thuật

Được sinh ra từ làng nghề Ninh Vân, damynghedhd.com luôn cố gắng mang đến cho quý khách những sản phẩm giàu tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao.

Chúng tôi luôn chọn lựa những chi tiết đắt giá và có sức sống bất hủ, ví dụ như lưỡng long chầu nguyệt, hoa sen cao quý – thanh khiết, hình Hạc hay những Hán tự có ý nghĩa may mắn, tốt lành như chữ Phúc, Đức, An, Nghĩa… Tuy nhiên, không đi theo lối mòn dập khuôn, các họa tiết được chạm khắc một cách tinh xảo, sáng tạo và sống động. Ngoài ra, trên thân cột đá còn có đôi câu đối thâm thúy, sâu sắc, gửi gắm những thông điệp nhân văn, thể hiện khát vọng của con người.

Về chất liệu, những cuốn thư đá đẹp này sử dụng các loại đá nổi tiếng của mảnh đất Ninh Bình. Chúng là những bức nền lý tưởng để chạm khắc hoa văn. Thêm vào đó, độ bền của sản phẩm cũng vượt trội với thời gian. Các bạn không phải đau đầu về vấn đề tu sửa, tôn tạo…

Có thể thấy, sau 400 năm hình thành và phát triển, các nghệ nhân làng chế tác đá Ninh Vân vẫn giữ gìn được truyền thống tốt đẹp, đồng thời sáng tạo nên những giá trị mới để phù hợp với cuộc sống đương đại. Tất cả hòa quyện vào với nhau, tạo nên bản sắc có một không hai, đặc biệt, đầy ấn tượng. Ngoài cuốn thư đá, các bạn có thể tham khảo mẫu mộ đá đẹp tại damynghedhd.com!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: