Cuốn thư đá - tìm về nguồn cội tâm linh

Cuốn thư đá - tìm về nguồn cội tâm linh

Thứ Sat,
03/06/2017
0

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, bộ mặt của đất nước đã có những biến chuyển to lớn. Tuy nhiên, những nét đẹp văn hóa vẫn được gìn giữ và phát huy trong lòng xã hội. Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, bạn vẫn bắt gặp bóng dáng xưa cũ nhưng trang nghiêm tại các công trình tâm linh. Ở đây, damynghedhd.com muốn đề cập đến những cuốn thư đá đẹp. Hãy cùng tìm hiểu những ý nghĩa sâu sắc hàm chứa trong sản phẩm mỹ nghệ này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Các hình thức phát triển của cuốn thư

Qua sách báo, film ảnh, các bạn có thể thấy thời phong kiến trung đại, nhà vua thường ra chiếu chỉ, sắc lệnh qua những cuốn thư. Chúng có thể được làm từ giấy, lụa, hai bên được cố định bởi hai khúc gỗ. Sau này, khi nghệ thuật chơi chữ trở nên thịnh hành, người ta sáng chế ra những bức hoành phi câu đối. Đây là một biến tướng của cuốn thư. Chúng có thể được làm từ gỗ hoặc đồng và chạm khắc những câu từ tinh túy. Những vị trí trang nghiêm nhất trong nhà sẽ dành để treo hoành phi câu đối.

Cuốn thư đá đẹp có gì đặc biệt?

cuon-thu-da-dep-43-1-dhd

Sản phẩm này có dáng hình mô phỏng giống hệt cuốn thư giấy ngày xưa. Tuy nhiên, chúng không dày đặc chữ Hán như cuốn thư giấy, mà được tô điểm chủ đạo bằng các hoa văn mang ý nghĩa tốt lành như rồng phượng. Các chữ Hán sẽ xuất hiện ở vị trí chính giữa của cuốn thư. Từ xưa đến nay người ta thường chuộng những chữ như Phúc, Lộc, Thọ - thể hiện ước nguyện về cuộc sống tươi đẹp, hay chữ Vạn – biểu tượng cho sự trường tồn hình cửu.  Ngoài ra, những hình chạm lưỡng long chẫu nguyệt hoặc long cuốn thủy, kim quy, hình lân, phượng là sản phẩm kết tinh từ trí tưởng tượng phong phú của con người về thiên nhiên và tạo hóa. Chính vì vậy, chúng vừa mang tính thẩm mỹ, đồng thời khẳng định sức sáng tạo của con người.

Vai trò của cuốn thư đá đẹp

cuon-thu-da-dep-da-vang

Theo thuyết phong thủy, tạo hóa xung quanh bao gồm những luồng sinh khí và tà khí. Để cuộc sống được tốt đẹp thì cần ngăn chặn đường đi của những khí xấu hay ác quỷ. Trong đó, lăng mộ là nơi mà yếu tố tĩnh mang tính âm rất được đề cao. Chính vì vậy, cuốn thư có tác dụng điều hòa khí phong thủy, che chắn những luồng khí xấu đi thẳng vào nơi thờ tự trung tâm của khu lăng mộ, hay cửa chính của ngôi đình chùa. Nhờ đó, Luồng khí chuyển động quanh những khu vực này được hài hòa cân đối. Không những thế,  nó còn tôn thêm vẻ uy nghi cho công trình.

Giai đoạn trước, bình phong hay cuốn thư thường được xây dựng bằng các nguyên liệu như gạch vữa, rồi sau đó đắp vẽ lên những họa tiết hoa văn để tạo sự sinh động. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, các mẫu cuốn thư đá đẹp chủ yếu được chế tác từ đá xanh dạng nguyên khối tự nhiên cao cấp, hoặc các loại đá mỹ nghệ khác tùy theo nhu cầu của khách hàng, ví dụ như đá vàng cẩm thạch.

Khi đến với damynghedhd.com, ngoài cuốn thư đá, các bạn có thể đặt mua tượng đá Quan âm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: