Cuốn thư đá và nét đặc trưng trong các công trình

Cuốn thư đá và nét đặc trưng trong các công trình

Thứ Sat,
22/07/2017
0

Với tâm lý cầu bình an, con người đã tạo nên những nét văn hóa khác nhau để mang lại cảm giác an nhiên, tự tại. Cùng với tập tục thờ cúng các lực lượng siêu nhiên, những người có công với đất nước, người ta còn chú trọng đến thuật phong thủy để bảo vệ vượng khí. Cuốn thư đá đẹp là một hệ quả của tư duy này. Chúng tôi chưa có đầy đủ các thông tin, dữ liệu khoa học để đưa ra một sự kiện chính xác đánh dấu sự ra đời của hạng mục này. Tuy nhiên, nhìn vào hệ thống di sản còn để lại, có thể thấy tuổi đời của nó đã đi qua nhiều thế kỉ, chứng kiến biết bao thăng trầm, đổi thay của lịch sử. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực khác nhau, cuốn thư lại có đặc điểm riêng biệt. Các bạn hãy cùng damynghedhd.com khám phá nét đặc trưng ấy qua bài viết dưới đây nhé!

cuon-thu-da-dep-228

Tìm về những di tích một thời

 

Cố đô Huế là nơi sở hữu rất nhiều tấm bình phong (cuốn thư đá) cổ. Tiêu biểu là những di sản còn sót lại trong lăng tẩm, các công trình của vua chúa, dòng dõi Hoàng tộc nhà Nguyễn. Nổi tiếng bậc nhất vẫn là bình phong đằng sau Ích Khiêm Các - thuộc Khiêm Cung.

Tác phẩm có hình chữ nhật với kích thước khá lớn. Phía trên cùng được đắp nổi hình đôi rồng chầu về mặt trời. Phần thân cũng tỏ ra đặc sắc không kém qua hình tượng tứ linh gồm có long - lân- quy - phụng được ghép từ các mảnh sành sứ.  Chúng được sắp xếp dựa theo những cặp phạm trù đối xứng nhau nhưng đều hướng vào biểu tượng Thái cực trong hình hài chấm phá – vầng dương có các cụm mây xoắn viền quanh. Những chiếc bình phong khác cũng được trang trí đặc sắc bằng các họa tiết long mã hay loan – phụng. Qua đó, ta thấy được những cuốn thư đá đặt tại những nơi tôn nghiêm, phục vụ đời sống tinh thần của Hoàng tộc đều sử dụng các hoa văn mang tính cao quý, thần thái hơn người, đặc biệt là hình rồng.

 

Dấu ấn trong đời sống dân gian

cuon-thu-da-dep-227

Bạn có thể thấy sự xuất hiện của các mẫu cuốn thư đá đẹp trong nhà chùa, các lăng mộ, nhà thờ tổ… Chúng có mô hình giống với cuốn thư truyền thống làm bằng gỗ thời phong kiến. Cấu tạo gồm có hai phần cơ bản là đế và thân. Trong đó phần thân có các chi tiết quen thuộc như kiếm và bút cuộn tròn ở hai bên (hàm ý văn võ song toàn). Với sự phát triển vượt bậc của nghệ thuật, tạo hình của các cuốn thư đá có nhiều biến đổi. Nổi bật lên trong đó là phong cách Tam Quan. Cuốn thư đá này có đặc điểm gì?  Thiết kế của nó được đánh giá cao về tính trang trọng và oai nghiêm với sự xuất hiện của những chiếc cột. Thêm vào đó, trên cột thường được trang trí bằng nụ sen, nghê đá hoặc quả giành giành.

cuon-thu-da-dep-vinh-quy-bai-to-dhd-2

Qua những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể thấy rằng cuốn thư đá là một hạng mục có tuổi đời dài lâu và sự biến thiên đặc sắc trong từng thời kì lịch sử. Ngoài sản phẩm này, chúng tôi còn cung cấp các mẫu mộ đá đẹp.

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: