Điểm danh những lợi ích mà cuốn thư đá mang lại

Điểm danh những lợi ích mà cuốn thư đá mang lại

Thứ Wed,
26/07/2017
0

Công trình kiến trúc là một trong những biểu hiện rõ nét nhất của các nền văn hóa khác nhau. Chuyển giao qua bao thời đại, cuốn thư đá đẹp vẫn là một hạng mục được quan tâm, gìn giữ và phát triển. Bạn có thể bắt gặp tấm bình phong này ở nhiều khu vực khác nhau, phổ biến nhất là lăng mộ, đền đài, miếu mạo, chùa chiền. Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi cuốn thư đá có chức năng gì hay chưa? Thắc mắc này cũng chính là đề tài thảo luận của chúng ta ngày hôm nay. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá những thông điệp, giá trị sâu sắc tiềm ẩn ấy nhé!

 

“Tường thành” bảo vệ sự bình yên

 

Cuốn thư đá còn được gọi là bình phong đá. Ngay từ biệt hiệu này, các bạn có thể hiểu tác dụng của nó là để chống lại các luồng khí xấu xâm nhập vào các công trình tâm linh – những nơi được tôn thờ và trọng vọng. Chính vì vậy, đối với những khu lăng mộ, lăng thờ đặt ở vùng đất nhiều gió, heo hút thì cuốn thư đá là nhân tố bắt buộc phải có. Ngoài việc tạo ra hình thế kín đáo, ngăn cản tà khí, bảo vệ sự bình an, cuốn thư còn có tác dụng gia tăng tính chắc chắn của đất.

cuon-thu-da-dep-267

 

Tựa đường nét tô điểm cho không gian

 

Không ai có thể phủ nhận giá trị nghệ thuật trong các mẫu cuốn thư đá đẹp. Tạo hình của chúng mang tính hoa lệ với những họa tiết mang tính biểu cảm cao, phù hợp với truyền thống lâu đời của người Việt. Các nghệ nhân thường sử dụng những chữ Hán có ý nghĩa may mắn như Phúc – Lộc – Thọ và cách điệu cho thật biểu cảm và mới mẻ. Bên cạnh đó là nét uyển chuyển, mềm mại, ôn hòa của các loài hoa, điển hình là hoa sen. Cuốn thư sẽ trở nên cao quý và trang trọng hơn với họa tiết Tứ linh ( Long – Ly – Quy – Phụng), mà điển hình là bố cục lưỡng long chầu nguyệt.

cuon-thu-da-dep-25

Muốn các họa tiết trên trở nên nổi bật thì bắt buộc các nghệ nhân phải sử dụng chất đá cao cấp làm nền tảng. Đây là lý do đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa được sử dụng. Loại đá này khá mịn, lại dễ chế tác, việc chạm khắc diễn ra thuận lợi. Tất cả những yếu tố trên cộng gộp lại tạo ra một tác phẩm toàn mỹ, hoàn thiện, khẳng định tay nghề đỉnh cao và con mắt nghệ thuật tinh tế.

Ngoài những ý nghĩa nêu trên, chúng ta còn phải xét đến phạm trù văn hóa. Như các bạn đều biết, hai bên cuốn thư thường có hình tượng cây bút và cái kiếm. Chúng tượng trưng cho dũng khí và nhân nghĩa, thể hiện khát vọng văn võ song toàn, là một người có ích. Như vậy, trong hạng mục này, ta thấy được cả một nền văn hóa và truyền thống hiếu học.

Với những chia sẻ ngắn gọn trên đây, các bạn có thể thấy được ý nghĩa nhân văn cũng như tác dụng phong thủy mà cuốn thư đá hàm chứa. Trong những bài viết tiếp theo, damynghedhd.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chiếu rồng đá ninh bình, tượng đá Quan âm…

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: