Đỉnh hương đá và cái nhìn truy về nguồn cội

Đỉnh hương đá và cái nhìn truy về nguồn cội

Thứ Mon,
17/07/2017
0

Văn hóa thờ cúng đã in sâu trong tâm khảm của người Việt với tuổi đời hàng ngàn năm. Cũng bởi lẽ đó mà hàng loạt các hạng mục công trình, đồ cúng đã được ra đời để hiện thực hóa nhu cầu tâm linh. Bên cạnh cuốn thư đá đẹp – tấm bình phong ngăn chặn những luồng khí xấu, người ta còn rất chú trọng đến đỉnh hương đá (hay còn gọi là lư hương). Vậy sản phẩm này có gì đặc biệt và vai trò của nó ra sao. Trong bài viết dưới đây, damynghedhd.com xin được chia sẻ những thông tin hữu ích đó!

 

Gửi gắm triết lý Thiền môn

 

Nếu quan sát, các bạn sẽ thấy các họa tiết phổ biến được dùng để trang trí đỉnh hương là rồng phượng, quỷ thần hoặc hán tự (điển hình là bộ 3 chữ Phúc, Lộc, Thọ). Về kiểu mẫu chung, các nghệ nhân vô cùng yêu thích các tạo hình như  hoa sen, sư tử, chim hạc, hình cái đấu vuông… Lư hương có mối liên hệ, gắn kết chặt chẽ với Phật giáo. Tương truyền lúc đức Như Lai thuyết giảng về Phật pháp, người thường mang theo lư hương trên tay.

dinh-huong-da-05-dhd

Thường thì mọi đỉnh hương đá đều có ba chân. Theo quan niệm của nhà Phật, bố cục này là biểu tượng cho Tam bảo, Phật Pháp Tăng, không thể thiếu một trong ba cho nên gọi là cụ túc. Do là vật đại diện cho Tam Bảo nên trong ngôn ngữ Phật giáo, đỉnh hương có tên gọi khác là Bảo Đảnh, một khí cụ để thắp hương cúng Phật. Cũng theo đó, kiểu dáng của đỉnh hương chứa đựng những chân lý sâu sắc mà người thường khó lòng hiểu được hoặc chỉ nhìn thấy bề nổi mà thôi.

 

Đỉnh hương đá – tấm lòng thành cao quý

 

dinh-huong-da-04

Như các bạn đều biết, chức năng của các đỉnh hương là để đốt tiền giấy hay cắm nhang. Chính vì vậy, hương trầm tỏa ra từ đây tựa như tấm lòng thành kính thơm thảo của con người. Chúng xuất hiện như một biểu tượng quen thuộc nơi chùa chiền, đền miếu. Nếu được đặt trong không gian nhà thờ tổ, lăng mộ, lăng thờ, dân gian và phong thủy tin rằng các đỉnh hương có tác dụng hóa giải hung khí, bổ sung vượng khí cho gia đình, tạo nên không khí đầm ấm, hòa hợp giữa các thành viên, cơ hội thăng tiến phát tài cũng rộng mở hơn.

Vài nét giới thiệu về sản phẩm của Đá Mỹ Nghệ D:HD

Chúng tôi lựa chọn chất liệu đá xanh với độ bền vượt trội. Nhờ đó, hạng mục đỉnh hương đá sẽ trường tồn với thời gian. Ngoài ra, loại đá này cũng phục vụ đắc lực cho việc chế tác, chạm khắc, gia công, mang đến những tạo hình độc đáo, khác biệt. Đỉnh hương mang kiểu dáng tròn hay vuông đều biểu hiện ý nghĩa nguyên thủy và phù hợp với các không gian tâm linh khác nhau. Nếu các bạn cần được tư vấn thì chúng tôi luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên thiết thực và hữu ích. Ngoài ra, trong hệ thống sản phẩm của damynghedhd.com, các bạn sẽ có cơ hội đặt mua những tác phẩm giàu tính nghệ thuật khác như mẫu mộ đá đẹp, tượng đá Quan Âm hay chiếu rồng đá Ninh Bình.

Thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: