Hoa sen trong điêu khắc đá mỹ nghệ

Hoa sen trong điêu khắc đá mỹ nghệ

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Hoa sen trong điêu khc đá m nghệ

Hoa sen trong tâm thức người việt là biểu tượng cho sự cao quý ,có vai trò và vị trí đặc biệt cả về tâm linh và văn hoá. Hoa sen sinh ra trong bùn nhơ nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn ngược lại nó còn có khả năng làm thay đổi hoàn cảnh sống, nơi nào có sen thì nước đục sẽ lắng trong.

  Sen  có cả hương lẫn sắc không quá phô trương mà dịu dàng kín đáo,sự hình thành của sen còn theo quy luật nhân quả .hoa sen tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại, hạt sen tượng trưng cho tương lai.

 Hoa sen là hình tượng gắn liền với phật giáo đó là sự thanh cao,bất khuất, thoát tục ,huyền bí .

Hoa sen trong điêu khc đá m ngh

Trong nghệ thuật trang trí hoa sen có mặt hầu hết trong các mô típ ,hoa sen được sử dụng để trang trí từ rất lâu ,trong suốt quá trình hình thành và phát triển của đất nước hoa sen sử dụng đa dạng và phong phú trong các mô típ ,trong các triều đại phong kiến hoa sen được tạo hình trong các chân tảng đỡ cột, trên các đình chùa.

 Cho đến ngày nay trên các mô típ trang trí hoa sen được sử dụng nhiều hơn

sen được trang trí dưới đế tượng quan âm

Sen được trang trí dưới đế tượng quan âm

 

 

Trên các bệ tượng hoa sen được chế tác thành các đài sen đỡ tượng

đế tượng hình bông sen

Đế tượng hình bông sen

 

Điêu khắc đá mỹ nghệ ngày nay vẫn sử dụng những mô típ chủ đạo  của nghệ thuật trang trí, ngoài làm đế tượng  trên các sản phẩm đá mỹ nghệ khác hoa sen cũng được sử dụng để trang trí như chạm khắc trên lăng mộ đá,lan can đá...

họa tiết cánh sen trên mộ đá

Ha tiết cánh sen trên m đá

mộ đá hình bông sen

M đá hình bông sen

hoa sen được sử dụng để trang trí

Hoa sen s dng để trang trí

Dường như hoa sen trong các sản phẩm đá mỹ nghệ càng làm cho tâm linh con người ngày nay cảm thấy thanh thản ,hoa sen vừa là hoa văn trang trí vừa mang ý nghĩa biểu thị của văn hoá người việt ,con người muốn được sống như hoa sen chết về với đất sẽ thanh thản thoát cõi trần tục.

 

 
Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: