Lăng mộ đá đẹp và dấu ấn cổ điển

Lăng mộ đá đẹp và dấu ấn cổ điển

Thứ Wed,
31/05/2017
0

Cổ điển là gì? Có thể thấy khái niệm này xuất hiện phổ biến trong các lĩnh vực nghệ thuật từ kiến trúc xây dựng, thời trang và hội họa. Khi chiết tự, ta sẽ thấy đây là một từ ghép. Trong đó, “Cổ” chỉ những gì xưa cũ, còn “Điển” là những thứ tiêu biểu, chuẩn mực. Như vậy, cổ điển biểu trưng cho những giá trị tinh túy của thời kỳ trước, và tất nhiên chúng mang tính hoài cổ. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ giúp bạn khám phá lăng mộ đá đẹp theo dòng chảy xưa!

lang-mo-da-dep-316

Nét đẹp thuở hoang sơ

Để đạt được đến trình độ tinh xảo và hoàn mỹ, tất cả các sự vật, sự việc cần có một khoảng thời gian để trải nghiệm và tôi luyện. Các lăng mộ bắt đầu từ hình thức đơn giản, thuần túy rồi phát triển và biến đổi qua những họa tiết đặc sắc và kỹ thuật chế tác của người nghệ nhân. Nếu như trước đây các khối đá còn nguyên sơ, chưa được xử lý nên rất mộc mạc thì ngày nay, các bạn có thể thấy chúng sở hữu những đường nét sắc xảo. Hoă văn chạm trổ cũng phong phú, đa dạng và rất có hồn.

Khi ghé thăm những di tích lịch sử nổi tiếng của đất nước, điển hình là lăng tẩm của các vua Nguyễn, các bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tráng lệ mà sâu sắc.

Ý niệm của người xưa

Với thuyết vạn vật hữu linh, người dân cổ đại từ phương Đông đến phương Tây đã thiết lập một hệ thống kiến thức tâm linh từ tín ngưỡng, tôn giáo đến thuyết phong thủy Ngũ hành. Chính vì vậy, với những lăng mộ đá đẹp truyền thống, người ta rất coi trọng về tác dụng bảo vệ giấc ngủ bình yên của người đã khuất. Quan điểm này được thể hiện qua nhiều yếu tố!

Thứ nhất, trước các lăng mộ thường có những cuốn thư đá. Nó được xem là tấm bình phong để chặn đứng những luồng khí xấu. Để thể hiện sự tôn nghiêm với tổ tiên, người ta chú ý đến cả việc đi đứng ra sao, trật tự thế nào. Do đó, tất cả mọi người đều đi vào/ra từ khe hở hai bên cuốn thư. Với ý nghĩa là tấm bình phong, trên cuốn thư đá còn có những họa tiết được xem là điềm lành hay sự thanh cao, an nhiên, tự tại như hoa sen, Tứ linh (Long, ly, quy, phụng)…

Thứ hai, tại những lăng mộ đá đẹp và hoàn chỉnh, bạn sẽ bắt gặp những lư hương, bát hương, và đặc biệt là cây hương đá – nơi giao thoa giữa thế giới thực tại và tâm linh. Bạn cũng có thể nhìn thấy sự xuất hiện của các hạng mục khác như lan can…

lang-mo-da-dep-315

Với sự phát triển của thời đại, có hàng loạt nguyên liệu mới ra đời nhưng người ta vẫn chuộng lăng mộ đá. Nguyên nhân vì sao? Các loại đá được lựa chọn là đá xanh, đá hoa cương chất lượng cao từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An,… Chúng sở hữu độ bền tuyệt vời, đẹp mắt và dễ gia công, chế tác.

Từ những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể nắm bắt được những nét đặc trưng của lăng mộ đá cổ điển. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm tiêu biểu như tượng đá Quan âm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: