Lăng mộ nào khó đào nhất trung quốc

Lăng mộ nào khó đào nhất trung quốc

Thứ Mon,
28/12/2015
0

- Từng bị rất nhiều mộ đạo tìm cách công phá, có lần quy mô lên tới 400 ngàn người nhưng Càn lăng vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.

Đường vào Càn Lăngđường vào Càn Lăng
 
 
Nói đến lăng mộ của các bậc đế vương có lẽ phải nói đến Càn lăngcủa Võ Tắc Thiên và chồng bà Đường Cao Tông Lý Trị. Đây là khu lăng mộ có kết cấu vô cùng độc đáo. Nhìn từ trên không xuống toàn thể khu lăng mộ giống như mỹ nữ đang nằm ngủ rất thanh thản, bình yên. 
Càn lăng cũng là lăng mộ duy nhất trong lịch sử Trung Quốc hợp táng cùng lúc hai vị hoàng đế. Đây cũng là lăng mộ đế vương vẫn chưa bị phá hủy và vẫn bảo tồn tương đối hoàn chỉnh, nguyên vẹn với những văn vật tùy táng phong phú nhất. Vì thế, đây được coi là “ kì quan thứ 9 của thế giới” về thế giới ngầm dưới đất.
Có điều kì lạ, trải qua hàng ngàn năm thăng trăm trong lịch sử, rất nhiều lăng mộ các đế vương như Mậu lăng của Hán Vũ Đế bị chuyển bay, Chiêu lăng của Đường Thái Tông cũng bị san phẳng. Ngay đến xương sọ của đại đế Khang Hi cũng không nguyên vẹn, vậy mà tại sao Càn lăng vẫn còn nguyên vẹn.
Càn lăng nằm ở trên Lương Sơn cao 1.047m so với mặt nước biển, nằm trong nội huyện Can, tỉnh Hàm Dương. Càn lăng được mô phỏng theo thiết kế bố cục của thành trường An Tây Kinh. Càn lăng chia rõ nội thành, cung thành và lớp tường thành bao bọc bên ngoài. Nội thành chiếm 240 m2. Chu vi cung thành dài 12 dặm. Chu vi ngoại thành là hơn 80 dặm, sân trong của lăng gồm 380 phòng.
Càn lăng đã từng bị bọn mộ đạo đào trộm và công phá rất nhiều lần nhưng đều bất thành. Theo ghi chép trong lịch sử cụ thể có 17 lần bị đào phá. Lần quy mô lớn nhất là sử dụng đến 400 ngàn người gần nhưng cũng chỉ đào mất nửa Lương Sơn nhưng Càn lăng vẫn không hề suy chuyển vẫn sừng sững đứng đó thi gan cùng tuế nguyệt.
Theo ghi chép trong sử sách thì sau khi Đường Cao Tông mất ở Lạc Dương, con cháu Đường thất chủ trương xây dựng lăng mộ ở Lạc Dương. Nhưng Võ Tắc Thiên vì muốn tôn trọng di guyện của Cao Tông nên quyết định đã chọn mảnh cát địa trên cao nguyên Vị Bắc. Ngay lập tức triều đình đã tuyển chọn được 2 phương sĩ nổi tiếng nhất là Viên Thiên Cương nhà tinh tướng học nổi tiếng Tứ Xuyên và Lý Thuần Phong thái sử lệnh, đồng thời chuyên phụ trách âm dương và thiên văn lịch pháp của hoàng cung.
Viên Thiên Cương sau khi tiếp chỉ vội vã tìm dọc hai bên bờ Hoàng Hà đều không tìm được mảnh đất nào như ý. Sau khi đến bình nguyên Quan Trung ( bình nguyên Vị Hà), một hôm vào giờ tý nửa đêm quan sát thiên tướng bỗng thấy một dãy núi có mây tím ngút trời liền vội vàng chạy đến tìm phương hướng. Nhưng trong suốt một canh giờ không tìm thấy vật gì có thể đánh dấu bèn lấy ra được một đồng tiền đồng xới đất phủ lên làm dấu rồi xuống núi quay về triều phục mệnh.
Lý Thuần Phong sau khi tiếp chỉ cũng men theo hướng bắc dòng Vị thủy để tìm bảo địa. Một hôm giữa trưa, khi ánh mặt trời đang chiếu rực rỡ, ông ta nhìn thấy 5 ngọn núi đá nhô lên vô cùng kì lạ trên bình nguyên Tần Xuyên. Nếu nhìn từ Nam đến Bắc trông giống như một thiếu nữ đang ngủ trên mây trắng lưng trời. Người thiếu nữ đó ngũ quan đầy đặn. Đôi bồng đào săn chắc đối xứng, ngay đến nhũ hoa và rốn cũng rất rõ. Điều khiến cho ông ta cảm thấy kinh ngạc hơn đó là đôi chân của thiếu phụ cũng hiện lên rất rõ ràng, ở giữa còn có một dòng suối xanh thẫm nước chảy không ngừng. Lý Thuần Phong cảm thấy vô cùng kinh ngạc liền gieo quẻ bát quát, biết đây chính là mảnh phong thủy bảo địa nên rút trâm cài tóc đánh dấu rồi vội vàng hồi kinh.
Sau khi nghe hai người nói cùng một chỗ mà chọn được mảnh cát địa Võ Tắc Thiên bèn phái người đi kiểm tra. Khi đại thần đến Lương Sơn thì kinh ngạc tột độ vì hóa ra cây trâm cài tóc mà Lý Thuần Phong đánh dấu cũng chính là nơi mà Viên Thiên Cương đặt đồng tiền. Võ Tắc Thiên liền ra lệnh lập tức khởi công xây dựng Càn lăng, an táng Đường Cao Tông. Sau này Võ Tắc Thiên cũng hợp táng cùng chồng tại đây. Địa hình địa mạo của Càn lăng hoàn toàn ứng hợp với âm dương nhị nghi. Trời đất dung hòa, và sự kết hợp hoàn mĩ đạt đến độ tuyệt diệu. Càn chính là Thiên thuộc Dương, Khôn là Đất thuộc Âm. Âm Dương giao hợp sẽ sinh vạn vật.
Càn lăng tuy đã trải qua ngàn năm bể dâu nhưng vẫn hiện hữu. Mộ đạo đã nhiều lần đào bới nhưng cũng đành bó tay. Thậm chí, ngay đến cửa lăng, mộ đạo cũng không thể tìm thấy vì thế mảnh sơn thủy bảo địa này đã thực sự bảo vệ được sự bình yên cho giấc ngủ thiên thu của long thể. Nhưng có cổ nhân chỉ ra rằng, tuy phong thủy của Lương Sơn rất đẹp nhưng nó lợi Dương chứ không lợi Âm. Võ Tắc Thiên chọn nơi đây làm lăng mộ của mình và chồng là vì muốn đời đời con cháu Võ gia sau này được hưng thịnh.
 
Thứ nhất: Long mạch của Càn lăng và Chiêu lăng của Thái Tông bị cắt lìa. Nếu như là bách tính lê dân táng ở đây thì có thể hưng thịnh ba đời. Nhưng nếu là hoàng đế mà táng tại đây e rằng sau ba đời giang sơn sẽ gặp nguy. Trên thực tế đúng như thế. Sau thời Đường Huyền Tông, triều Đường dần dần suy yếu và không tồn tại được đến 3 đời.
Thứ hai: Đầu của long mạch Đường triều là núi Cửu Lĩnh, Thái Tông được táng ở đây. Vì thế Đường thất đã hưng thịnh. Nhưng Lương Sơn là đuôi long mạnh vì thế long khí đã yếu nên con cháu Võ gia đã không giữ được cơ nghiệp.
Thứ ba: Đỉnh Bắc của Lương Sơn là cao nhất. Hai đỉnh trước mặt giống như đôi gò bồng đảo của thiếu phụ. Cả hình quả núi trông xa giống như thiếu phụ đang nằm ngủ với bầu ngực nhô cao. Đây chính là nơi lợi Âm khí, vì thế sẽ không có lợi cho Dương khí. Hơn nữa ngọn chính của Lương Sơn là mệnh Mộc. Hai đỉnh phía Nam thuộc Kim. Ba đỉnh núi còn lại tuy rất nhọn nhưng trông xa lại rất bằng phẳng thuộc Thổ. Kim khắc Mộc, Thổ sinh Kim. Từ đỉnh chính xuống lăng tẩm dẫn Âm khí để chế ngược Dương khí. Lúc đó Võ Tắc Thiên đang nắm thiên hạ nên việc chọn nơi đây làm lăng mộ cho mình có lẽ là có chủ ý riêng của bà.
Đương nhiên những quan điểm trên không có bằng chứng hay cơ sở để chứng minh đúng sai. Nhưng từ địa hình của Lương Sơn mà nói thì hai đỉnh núi cao sừng sững, hai con sông uốn lượn bao quanh thì bất kể Lương Sơn lợi Âm hay lợi Dương thì nơi đây vẫn là mảnh sơn thủy bảo địa hiếm có và Càn lăng vẫn là một ẩn số lớn chưa có lời giải.
                                                                  Nguồn (kiến thức)
Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: