Mách bạn cách phân biệt Mộ đá và Lăng mộ đá đẹp

Mách bạn cách phân biệt Mộ đá và Lăng mộ đá đẹp

Thứ Sat,
08/07/2017
0

Vậy mộ đá và lăng mộ đá đẹp giống và khác nhau ở điểm gì? 

Điểm giống : là những kiến trúc lăng mộ đều được chế tác xây dựng từ đá khối tự nhiên

Mộ đá là loại mộ làm từ những phiến đá lớnu là nơi bảo vệ lưu giữ hài cốt người đã khuất được ví như ngôi nhà của người âm, thường có ít nhất bốn tảng đá dựng đứng làm thành xung quanh, bên trên là phiến đá phẳng lớn đặt nằm ngang .Mộ đá chủ yếu là mộ đơn hoặc đôi khi là mộ đôi mộ ba ... Hầu hết các mộ đá xuất hiện từ thời đồ đá (4000 năm TCN). Thông thường mộ đá được phủ bằng đất hoặc được xếp bằng các hòn đá nhỏ hơn để tạo thành dạng gò để bảo vệ mộ đá khỏi sự bào mòn của tự nhiên. Mộ đá có các mẫu đa dạng khác nhau

Còn với lăng mộ đá đẹp là một dạng lăng tẩm giống một công trình kiến trúc ngoài trời thường lớn hơn các hình thức mộ đơn lẻ , không phủ đất hay đá nhỏ khác, có hàng rào bao quanh nơi chôn cất người chết và mộ đá nằm bên trong lăng mộ đá hoặc khu lăng mộ đá.

lăng mộ đá đẹp

Không riêng khu vực Châu Á, mà ở các nước khu vực Châu Âu nhất là Tây Âu những ngôi mộ đá được tìm thấy khoảng 7000 năm trước cùng với các nền văn minh cổ đại khác như : Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cổ đại và vùng Trung Đông nhưng các nhà khỏa cổ cũng không biết rõ tác giả của các mộ đá đó là ai.

Tín ngưỡng tâm linh của mộ đá và lăng mộ đá đẹp

Tín ngưỡng tâm linh là giá trị truyền thống phi vật thể từ ngàn đời xưa của cha ông chúng ta, là một phần đời sống tinh thần của mỗi người dân. Để tỏ lòng kính trọng, ghi nhớ tới công ơn tổ tiên và muốn lưu giữ trường tồn với thời gian thì mộ đá đã được các thế hệ từ tổ tiên chúng ta xây dựng và sáng tạo các kiểu dáng khác nhau cho phù hợp với nhu cầu và phong thủy các địa phương. Khi cuộc sống vật chất được nâng lên thì nhiều gia đình, dòng họ mua riêng một khu đất đẹp về phong thủy làm khu lăng mộ đá làm nơi chôn cất cho các thành viên trong gia đình, dòng họ sau khi qua đời.

Lăng mộ đá đẹp là sản phẩm tâm linh nhưng lại có tính thẩm mỹ cổ kính, giá trị tinh thần rất cao. Xa xưa các bậc vua chúa , quan chức triều đình có địa vị, các nhà địa chủ có của cải thường xây dựng cho mình các khu lăng mộ để sau khi nhắm mắt sẽ được táng tại những lăng mộ đá này.

lăng mộ đá

Trong các lăng mộ  có các  am thờ ( Lâu thờ, cây hương thờ chung) ,cuốn thư đá ( bình phong đá, tắc môn đá),các bia đá ghi lại các sự tích, điển tích hay tên tuổi, gia phả của một dòng họ hay một đời vua quan nào đó. Sự tồn tại của lăng mộ đá hay bia đá theo thời gian sẽ mang lại nét cổ kính, tôn nghiêm.

Các lăng mộ đá được xây dựng bằng các loại đá khác nhau nhưng đều có độ bền theo thời gian, cũng như lăng mộ đá thì bia đá cũng được làm từ các loại đá khác nhau và được các nghệ nhân điêu khắc thể hiện các mẫu bia khác nhau.

Lăng mộ đá là tổng thể kiến trúc tâm linh nhưng lại mang tính nghệ thuật cổ kính. Đa dạng về kiểu dáng và hoa văn của từng khu vực, vùng miền hay của một dòng họ nào đó.

Để có được một lăng mộ đá với các hoa văn chi tiết và các bia đá đẹp, ấn tượng khi nhìn vào thì đòi hỏi người nghệ nhân phải có một con mắt tinh tế về thẩm mỹ, một đôi bàn tay điêu luyện về nghề điêu khắc thì mới có thể làm ra được.

Để thờ cúng tổ tiên thì lăng mộ đá uy nghi, cổ kính và thẩm mỹ cao mang lại sự thanh thoát cho người âm là không thể thiếu trong đời sống tâm linh.

Lăng mộ đá được làm từ các khối đá xanh và được các nghệ nhân chế tác thành các hình khối, khắc các hoa văn và dựng thành các khu lăng mộ đá.

Để tỏ lòng tôn kính, hiếu thuận đối với cha ông, tổ tiên, thì con cháu đời sau đã xây dựng lên các khu lăng mộ đá đẹp.

Tóm lại với damynghedhd.com để có một khu lăng mộ đá đẹp, có các bia đá thẩm mỹ cao thì phụ thuộc và chất liệu đá và đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân điêu khắc đá sẽ cho ra được sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá và bia đá ưng ý.

Đá Mỹ Nghệ D:HD

Xuân Phúc- Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: