Mẫu hoa văn phổ biến trên cuốn thư đá đẹp

Mẫu hoa văn phổ biến trên cuốn thư đá đẹp

Thứ Fri,
12/05/2017
0

Dù thực tại có xô bồ và hối hả đến mấy thì con người vẫn luôn dành thời gian cho đời sống tâm linh. Với khát vọng về sự an lành, hàng loạt các hạng mục công trình đã được xây dựng lên để đáp ứng nhu cầu đó. Trong đó, chúng ta không thể bỏ qua những cuốn thư đá đẹp. Với tư duy thẩm mỹ tinh tế, các nghệ nhân đã sáng tạo ra các kiểu mẫu khác nhau, tạo nên một hệ thống đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, vẫn có những họa tiết phổ biến và quen thuộc. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá thế giới nghệ thuật ấy qua bài viết dưới đây!

Các mẫu hoa văn bất hủ

Khi quan sát các mẫu cuốn thư đá đẹp trên mọi miền đất nước, các bạn sẽ thấy có những chi tiết trường tồn với thời gian.

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng chữ Hán có nhiều ý tứ thâm sâu, được gửi gắm qua từng đường nét rồng múa phượng bay. Chữ  “Phúc” được rất nhiều người ưa chuộng với hàm nghĩa mang đến an yên, niềm vui, hạnh phúc tràn đầy cho con cháu trong gia đình dòng họ. Do đó, nó có tầm quan trọng bậc nhất trong các họa tiết trang trí cuốn thư đá.

cuon-thu-da-dep-chu-han

Tỏ ra quan trọng không kém chính là chữ “Lộc”. Không chỉ được chạm khắc trên  cuốn thư đá đẹp, Hán tự này còn xuất hiện ở các hạng mục như lăng mộ đá, lăng thờ đá… Ngoài khát vọng về tài lộc muôn đời của con người, chữ Lộc còn được đánh giá rất cao về mặt vượng khí khi cấu trúc chữ tròn trịa, đầy đặn. Nó tượng trưng cho tài lộc mà tổ tiên phù hộ cho con cháu.

Không dừng lại ở các chữ Hán có ý nghĩa tốt lành, may mắn, người ta còn sử dụng các hoa văn trang trí khác như rồng, mây, hoa lá. Trong đó, hoa văn rồng cuộn hoa thể hiện trình độ bậc thầy của người nghệ nhân với các yêu cầu kỹ năng chạm khắc khá công phu và tinh tế. Xưa kia, chỉ có Vua (thiên tử) mới được dùng họa tiết rồng. Thêm vào đó, sự oai hùng của linh vật này khiến nó thực sự phù hợp với những công trình kích thước lớn và bề thế.

Cuốn thư đá – sự tinh tế trong nét văn hóa

Đã bao giờ các bạn thắc mắc vì sao cuốn thư được đặt ngay sau cổng ra vào? Thường thì hạng mục này sẽ  được bố trí trực diện với cửa chính của công trình, đồng thời có kích thước lớn hơn cổng ra. Nó tạo ra sự tôn nghiêm, bất cứ ai muốn đi vào hoặc đi ra đều phải rẽ ra hai bên theo lề lối nhất định, qua đó thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên. Chính vì vậy, cuốn thư đá ngoài ý nghĩa về mặt phong thủy (ngăn chặn khí xấu) thì còn là một dấu ấn sâu sắc về văn hóa ứng xử.

Khi đến với thế giới damynghedhd.com, các bạn sẽ thỏa sức lựa chọn các mẫu cuốn thư đá đẹp với kích cỡ và thiết kế khác nhau, sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp chiếu rồng đá Ninh Bình hay tượng đá Quan âm.

Chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: