Mộ đá đôi phản ánh tâm niệm gắn kết

Mộ đá đôi phản ánh tâm niệm gắn kết

Thứ Wed,
02/08/2017
0

Văn hóa Việt Nam trải qua hàng ngàn năm, đúc kết thành một khối di sản khổng lồ. Trong đó các công trình tâm linh là một biểu hiện bất hủ, tôn kính, được kết nối từ đời này sang đời khác. Đối với những người khuất núi, lăng mộ đá đẹp thể hiện tấm lòng tri ân, tưởng nhớ của người thân. Hiện nay, hạng mục mộ đá đôi được nhiều người quan tâm. Vậy cấu tạo và ý nghĩa của nó là gì? Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc!

 

Cấu tạo chung

 

Mộ đá đôi hoàn chỉnh được hợp thành bởi các bộ phận sau: phần đế, phần hộp, phần nắp và phần bài vị. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể để nắm được chức năng của từng chi tiết.

mo-da-doi-07

Phần đế nằm ở vị trí dưới cùng nên được gọi là đế lót, phía trên nó là lớp đế sen. Trong khi lớp đế lót thường được băm nhám thì đế sen được tô điểm bởi hoa văn cánh sen. Chúng có thể được làm làm rời hoặc liền nhau. Chiều cao chuẩn mực của đế lót và đế sen cộng lại nằm trong khoảng từ 15 đến 24cm.

Tiếp theo phần hộp. Mặt trước của mộ thường chạm khắc hai tấm bưng chữ thọ, chúng được ngăn cách thông qua một cột đá vuông. Mỗi bên hông là một tấm bưng có họa tiết tùng cúc, long phượng... Mặt sau của chúng được làm duyên bởi hình hoa sen.

Về phần nắp, bản chất của nó là 1 viên đá liền khối được chạm cánh sen.

Chúng ta không thể không nhắc đến phần bài vị. Nó phản ánh các thông tin cơ bản của người quá cố, bao gồm tên tuổi và năm sinh, năm mất.

Trong cấu tạo của mộ đá đôi, người ta cũng phân thành loại có mái và không mái. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi tiến hành thi công sao cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của damynghedhd.com  thì mộ đôi có 2 đao đá được rất nhiều người yêu thích bở tạo hình này tạo nên sự cân đối tiêu chuẩn, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Kích thước mộ đá đôi hai mái thường rơi vào khoảng 167-200cm.

 

Ý nghĩa tinh thần

 

Mộ đá đôi là công trình tâm linh dành cho 2 người trở lên hoặc có thể nhiều hơn. Theo lẽ thường nó dành cho các cặp vợ chồng, anh em song sinh, lớn hơn có thể là một gia đình.

mo-da-doi-13

Qua giới thiệu này, các bạn có thể biết được mộ đá đôi thể hiện tình cảm gắn kết của gia quyến, của tình thân máu mủ ruột rà hay ân nghĩa vợ chồng son sắt. Có thể nói đây là một hiện tượng phản ánh sâu sắc truyền thống đạo lý của người Việt.

Mộ đá đôi nên được chế tác từ chất liệu gì?

Kho tàng đá mỹ nghệ hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng. Tiêu biểu và quen thuộc nhất chính là đá xanh, sau đó đến đá trắng và đá hoa cương (hay còn gọi là đá granite). Trong đó đá xanh của Ninh Bình và Thanh Hóa là ứng cử viên số một bởi độ bền cơ học cũng như tính thẩm mỹ (bề mặt phẳng mịn, dễ chế tác).

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản về mộ đá đôi. Hiện nay damynghedhd.com cung cấp những mẫu mộ đá đẹp, bạn đọc quan tâm hãy ghé thăm website để chiêm ngưỡng nhé!

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: