Mộ đá khối - góc văn hóa tâm linh của người Việt

Mộ đá khối - góc văn hóa tâm linh của người Việt

Thứ Fri,
11/08/2017
0

Trong tâm thức người dân Việt Nam, truyền thống thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Nó thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất cùng quan điểm “Sống gửi – thác về”. Với góc nhìn văn hóa như vậy, việc xây dựng mộ đá khối trở nên vô cùng cần thiết, song hành với đời sống tâm linh để làm nên nền tảng vững chắc cho gia đình, dòng tộc. Trong bài viết dưới đây, damynghedhd.com xin được phép chia sẻ đôi điều về hạng mục này!

 

Khái niệm mộ đá khối

 

Đây là thuật ngữ để miêu tả những ngôi mộ được ghép từ nhiều khối đá lại với nhau.  Bên cạnh những ngôi mộ lớn, vẫn có mẫu mộ kích thước khiêm tốn, kết cấu đơn giản và có thể chế tác từ một viên đá nguyên khối mà thôi. Tuy không cầu kì hoa mỹ nhưng chúng toát lên vẻ đẹp bình dị, gần gũi.

mo-da-khoi-03

Tuy được ghép từ nhiều viên đá nhưng mộ đá khối rất chắc chắn, vững vàng, do những điểm thiết yếu đều được làm mộng kiên cố. Nếu đem ra so sánh với mộ xây xi măng thì mộ bằng đá khối mang trên mình thế mạnh vượt trội, đó là sự trường tồn cùng thời gian, không mất thời gian và công sức để trùng tu mỗi năm.

Muốn thi công mộ hay lăng mộ đá đẹp nguyên khối, do tải trọng nặng nên điều kiện tiên quyết là nền móng phải vững chắc, ngăn ngừa nguy cơ sụt lún sau này.

 

Đá xanh và ý nghĩa phong thủy

 

mo-da-khoi-30-dhd

Đối với mộ đá khối, chúng ta có 3 loại cơ bản phân theo chất liệu chế tác, bao gồm đá xanh, đá trắng và đá hoa cương (granite) nguyên khối. Tại sao đá xanh lại là sự lựa chọn tối ưu?

Xét theo góc độ phong thủy, từ muôn đời nay, đá là hình ảnh tượng trưng cho sự vững chãi và trường tồn, tựa như câu nói ví von “vững như bàn thạch”.

Thêm vào đó, người Việt cho rằng mộ phần tổ tiên ảnh hưởng đến vận khí gia tộc. Chính vì vậy, khi xây dựng công trình tâm linh, đặc biệt là ngôi nhà vĩnh cửu cho người đã khuất, người Việt luôn muốn sử dụng chất liệu tốt nhất để khu mộ có thể đứng vững trước các tác động của tự nhiên như mưa, nắng… Từ đó, người đã khuất có thể an yên và luôn phù hộ độ trì cho những người thân trong gia đình.

Chất liệu đá xanh của hai tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa chẳng những sở hữu độ bền ấn tượng mà còn phục vụ đắc lực cho công việc chế tác. Đây là bề mặt lý tưởng để các nghệ nhân có thể chạm khắc họa tiết hoa văn, thể hiện ý tưởng nghệ thuật đầy sáng tạo của mình.

Hiện nay, ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD cung cấp nhiều mẫu mộ đá đẹp khác nhau. Chúng đều là tâm huyết, mồ hôi và công sức của đội ngũ thợ chế tác tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm. Chính vì vậy, sản phẩm đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu khắt khe của khách hàng, mang đến sự lựa chọn tối ưu. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo tượng đá Quan âm, con giống đá hay các loại đồ thờ…

Thông tin liên hệ chi tiết:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: