Nên trồng cây gì , hoa gì ngoài khu lăng mộ ?

Nên trồng cây gì , hoa gì ngoài khu lăng mộ ?

Thứ Thu,
07/03/2019
0

Nên trồng cây gì ,hoa gì ngoài khu lăng mộ 

Mỗi khi đến Thanh minh, hay những lần sửa sang cải tạo lăng mộ nhiều người tính chuyện trồng cây gì, hoa gì cho đẹp ở phần mộ gia tiên, đặc biệt là những lăng mộ đá. Tuy nhiên, việc này có nên không? Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy.

   Trong cay gi hoa gi ngoai khu lang mo

  Những nơi thờ cúng và khác khuôn viên lăng mộ hoa cúc thường được sử dụng nhiều 

   


  Thời gian gần đây, nhiều gia đình có điều kiện đã tập hợp mộ của dòng họ trên một khu đất rộng và xây dựng thành khu lăng mộ gia tiên và trồng cây để tạo không gian kiến trúc. Theo ông Kiến Phong (Công ty Kiến trúc phong thủy Việt Nam), theo phong thủy âm trạch, việc trồng cây ở khu mộ phần tạo cảnh quan đẹp, mát mẻ, tươi tốt. Tuy nhiên, cây trồng ở khu vực này cần chọn những cây có ý nghĩa tốt lành, phù hợp. Vì vậy nên tìm hiểu ý nghĩa của cây định trồng rồi hãy quyết định.

  Nên trồng cây rễ thẳng

  Những loại cây rễ thẳng ,không phải những loại cây rễ chùm có xu hướng mọc xiên ngang và vươn xa .

  Cây thiết mộc lan : Đây là loài cây có hình dáng mạnh mẽ, màu xanh bất tận cùng sức sống mãnh liệt tạo cho khuôn viên lăng mộ luôn có màu xanh tươi của cây cối . Đặc biệt cây còn mang hàm ý đem lại may mắn. Chính vì vậy mà thiết mộc lan được thấy trồng rất nhiều ở khu vực khu lăng mộ đá 

  Cây thiết mộc lan trồng ngoài lăng mộ luôn tạo màu xanh trong khuôn viên

  Cây đại hoa trắng và đại hoa hồng hay được chọn nhất, bởi có vẻ đẹp thoát tục, thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, tạo cảm giác linh thiêng, mênh mang trong không gian. Người xưa cho rằng, cây hoa đại có thể hút sinh lực từ bầu trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viên mãn. Theo nhà Phật thì cây đại là cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh (nghĩa là sinh khí, linh hồn của vũ trụ, trời đất).

  Cây thông, cây tùng là biểu tượng cho sự hiên ngang, kiên tâm, giữ vững được phẩm chất cao đẹp, tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao (ngay cả khi trước phong ba bão tố). Cũng có ý nghĩa tôn sùng người quá cố, ghi nhớ tấm gương người đi trước cho con cháu noi theo.

  Cây tùng tán cao rộng, thân thẳng, được coi là loại cây cát tường, có ý tứ phúc lộc, trường thọ nên đón tài, đón lộc, mang tới phong thủy âm trạch tốt.

  Trong cay gi hoa gi ngoai khu lang mo 01

  Khu lăng mộ đá khuôn viên nhỏ nhưng vẫn được trang trí chậu tùng nhỏ 

  Trong cay gi hoa gi ngoai khu lang mo 02

  Xung quanh khuôn viên khu lăng mộ đá xanh rêu đá khối vẫn có những hàng tùng xanh mướt

  Cây hoa gạo là loại cây quen thuộc,đẹp và  mang ý nghĩa tốt lành người xưa cho rằng có nhiều gai ở thân cây giống như những nấc thang bắc lên trời, là cái gạch nối giao hòa giữa cha trời và mẹ đất. Cây hoa gạo thường được trồng nhiều ở những nơi tâm linh như đình chùa , khu lăng mộ đá  có khuôn viên rộng .

  Cây hoa gạo mang ý nghĩa kết nối tâm linh

  Cây xương rồng có sức sống mãnh liệt, trồng ở nghĩa trang với mong muốn người quá cố ở thế giới bên kia sẽ có cuộc sống khỏe mạnh.

  Trong cay gi hoa gi ngoai khu lang mo 03

  Những chậu xương rồng và hoa sứ được giữ lại sau khi xây dựng lăng mộ bằng đá

  Cây hoa sứ được coi là loài hoa cao quý, có khí chất khác với những loài hoa thông thường cũng hay được chọn trồng quanh khu mộ. Nhìn hoa như tưởng nhớ công ơn mà người đi trước.

  Cây thiết mộc lan với sức sống mãnh liệt và ý nghĩa may mắn cũng hay được trồng ở quanh khu mộ.

   

  Theo chuyên gia phong thủy Kiến Phong, ngoài những cây trồng trên, một số các loài cây bụi nhỏ có thể sống ở những nơi đất khô và ít được chăm tưới cũng thường được trồng quanh khu lăng mộ và bên trên mộ phần để tạo phong thủy của một ngôi mộ tốt như: Cỏ bụi nhỏ, dạ yến thảo, cỏ mượt (loại cỏ trồng ở sân bóng đá) trên mộ để không bị rậm rạp, tránh rắn chuột đào hang…

  Chú ý là các cây được chọn trồng ở trồng cây ở khu mộ phần gia đình, hay nghĩa trang, khu lăng mộ nên trồng cây cân bằng, đối xứng, trái phải đều nhau - tượng trưng cho âm dương hòa hợp, phúc lộc song toàn. Không nên trồng cây lệch trái, hoặc lệch phải.

  Có thể trồng cây phía sau mộ, tạo thành chỗ dựa vững chắc, ngụ ý hậu thế nhận được phúc ấm của tổ tiên, có quý nhân tương trợ. Nhánh cây, lá cây phải đâm ra ở phía trên phần mộ giống như che chở, ấm áp, phong thủy học gọi là “ấm cập hậu nhân”.

  Đặc biệt chú ý, không nên trồng bất cứ cây gì quá gần mộ phần, đặc biệt là trên mặt mộ phần. Nếu trồng gần mộ chỉ nên trồng cây rễ cọc, không nên trồng cây rễ chùm vì rễ ăn sâu, lan rộng có thể phạm tới huyệt đạo, tạo thành thể “xuyên tâm sát”. Rễ cây mà xâm nhập vào phần xương cốt, hoặc để nước, rắn theo rễ xâm nhập vào mộ thì sẽ không tốt. Không nên trồng những cây có hình thù kì dị vì sẽ mang tới cảm giác hung hãn, đáng sợ cho mộ phần.

  Trên mộ nên trồng hoa gì?

  Theo chuyên gia phong thủy Kiến Phong trên bề mặt mộ, nếu muốn làm tươi đẹp mộ phần, có thể trồng một cụm hoa thân cỏ, có tuổi đời ngắn như: Hoa cúc, hoa tóc tiên, dạ yến thảo ...

  Hoa cúc vàng các loại được sử dụng nhiều trong tâm linh, từ chùa, đình, đền, miếu mạo, các nơi thờ cúng và cả ở nơi âm phần. Hoa cúc hương thơm phảng phất, đượm vẻ kính trọng, biết ơn sâu sắc của lớp trẻ với thế hệ đi trước. Màu hoa cúc vàng tạo điểm nhấn cuốn hút, rất mãn nhãn.

  Ngày nay có những cây hoa thân cỏ khác nhập ngoại về như hoa tóc tiên (còn gọi là cỏ dây thép, tóc vệ nữ, hoa sao, dương leo…), có vẻ đẹp sang trọng, cánh mỏng mảnh mai, màu xanh dịu trồng trên bề mặt mộ mang lại vẻ tươi mát, sinh động, hấp thụ khí thải… Cây hoa dễ sống đất cát, nơi lạnh lẽo, giá rét, nhưng nhược điểm là không sống được ở nhiệt độ cao. Vì vậy chỉ trồng được 3 mùa, tới mùa hè tự lụi, hết mùa hè sẽ trồng lại.

  Dạ yến thảo là hoa cỏ có rất nhiều dạng cánh như cánh trơn, cánh viền, ngôi sao hay 2 màu trên một hoa, loại rũ, loại leo… rất đa sắc màu. Thân thảo, mềm và buông rủ cành hoa có thể buông xuống, mềm mại và tự nhiên và để gia tăng số lượng nảy mầm thì bạn nên thường xuyên ngắt ngọn từ khi cây còn nhỏ. Khi cây già cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, cần trồng ngắt ngọn trồng lại.

  Ông Kiến Phong cũng lưu ý tuyệt đối không trồng các loại hoa hồng có gai, hoa tầm xuân… tuy hoa đẹp nhưng nặng và dễ ăn sâu vào mộ phần.

  Theo chuyên gia phong thủy Kiến Phong, cần lưu ý: Tránh trồng các loại cây có thân lớn gần mộ phần vì rễ ăn quá sâu sẽ làm ảnh hưởng tới mộ phần nếu để lâu năm; Dịp Thanh minh vẫn là đầu năm, không xây phá gì ở mộ, chỉ nhổ cỏ và tôn đắp mộ phần (nếu bị chuột, rắn… xâm phạm); Cây bị chết khô trước phần mộ cần tạ mộ xin chặt cây đó để gia đạo an lành...

  XEM THÊM : Những khu lăng mộ đá đẹp 

  Tư vấn xây dựng lăng mộ đá  : 038 754 4257 -0888 660 922 

  Gửi bình luận:
  icon icon
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: