Nét đẹp riêng của cuốn thư đá

Nét đẹp riêng của cuốn thư đá

Thứ Mon,
29/05/2017
0

Với sức sống dài lâu, xuất hiện từ các công trình dân gian đến cung đình, cuốn thư đá đẹp đã trở thành một biểu tượng quen thuộc. Cùng với các vật dụng như đồ thờ như bát hương, hạng mục này góp phần hoàn thiện đời sống tâm linh của người Việt. Để tồn tại xuyên thế kỉ trong lòng xã hội, sản phẩm cuốn thư đá phải đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ và tính phong thủy. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về những đặc trưng riêng có ở sản phẩm.

Những tạo hình cổ điển trong cuốn thư đá truyền thống

Thông thường, sản phẩm sẽ một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và vĩnh cửu – trường tồn. Hai bên cột đá có thể được khắc câu đối chữ Nho. Trên cuốn thư đá thường có hình năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ. Bố cục này truyền tải thông điệp về cuộc sống trường thọ, tài lộc dư dả và những niềm vui lớn. Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua chi tiết hoa sen. Đúng như phẩm chất “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùi”, hoa sen đại diện cho ý niệm thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh. Ngoài ra, hoa văn bất hủ này còn có ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa vượng khí, liên tục bổ sung năng lượng tốt và ngăn chặn đường đi của tà khí, giúp cho gia chủ tránh được phiền muộn, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, an bình.

Một số lưu ý

cuon-thu-da-dep-295

Các bạn cần phân biệt cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm từ những chất liệu khác như gỗ, giấy, hay đồng… Ta có thể hiểu nó là tấm Hoành phi, vốn có nghĩa là bảng nằm ngang hay bức thư họa. Mỗi loại cuốn có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.

Nếu như hoành phi thường được treo ngay ngắn ở những vị trí trung tâm, trang trọng của đền, đình hoặc ngôi nhà thì cuốn thư đá đẹp thường nằm ở ngay cổng ra vào của các khu lăng mộ, chùa chiền. Với mục đích chỉ để một người đi lọt và phải rẽ lối sang hai bên, cuốn thư cách cổng khoảng 50 cm là hợp lý. Ngoài ra, nó có thể trấn giữ ngay trước khu vực đặt lăng thờ chung.

Cuốn thư đá thường được làm từ đá xanh được khai thác từ những dãy núi đá có tuổi đời hàng nghìn năm tại vùng Thanh - Nghệ và tỉnh Ninh Bình… Đặc điểm của loại đá này là độ bền cực cao, mịn và có khả năng đàn hồ. Do đó, người ta có thể dễ dàng chế tác, chạm trổ các hoa văn khác nhau trên bề mặt đá.

Qua những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể thấy rằng một cuốn thư đá đẹp kết tinh những di sản văn hóa của thời đại. Sức hấp dẫn của nó được thể hiện qua nhiều yếu tố từ đường nét, hình khối đến màu sắc và chất lượng. Ngoài cuốn thư, khi đến với không gian nghệ thuật của chúng tôi, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tượng đá Quan âm sống động hay chiếu rồng đá Ninh Bình tinh xảo.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: