Nghê đá - linh vật phong thủy vô cùng quen thuộc

Nghê đá - linh vật phong thủy vô cùng quen thuộc

Thứ Fri,
09/06/2017
0

Nghê đá - linh vật phong thủy vô cùng quen thuộc

Thế giới tâm linh đa màu sắc với những quan niệm thâm thúy sâu sa. Chính vì vậy, bên cạnh cuốn thư đá đẹp đóng vai trò là tấm bình phong, người ta còn sử dụng những linh vật để trấn giữ các công trình. Một trong số đó là nghê đá – sản phẩm được tạo nên từ trí tưởng tượng phong phú của dân gian. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com xin được chia sẻ một vài kiến thức nhỏ về hạng mục công trình này!

Con Nghê – bản sắc văn hóa thuần Việt

Chịu ách đô hộ 1000 năm của phong kiến phương Bắc, văn hóa Việt Nam có nhiều nét chịu ảnh hưởng, đặc biệt trong vấn đề tâm linh, thờ cúng. Tuy nhiên, con Nghê là sự sáng tạo riêng biệt của đất nước hình chữ S. Theo truyền thuyết rồng sinh chín con, một trong số đó được gọi là toan nghê, kim nghê, linh nghê. Nhiều người thường nhầm lẫn con Nghê với Kỳ Lân của Trung Quốc. Về hình dạng, con Lân khá giống sư tử, có sừng, chân như chân trâu, hình dáng tròn mập, có vẩy tựa vẩy rồng, miệng ngậm quả cầu, đuôi xòe như cánh chim hoặc cuộn tròn như đuôi thỏ. Trong khi đó, con Nghê thân hình thon nhỏ, không có sừng, đuôi dài vắt ngược lên lưng, hàm răng nanh sắc nhọn. Nghê đá được xem là vật có linh tính, hung dữ với kẻ gian tà, độc ác nhưng rất hiền với người thiện, sống tốt đời đẹp đạo. Chính vì niềm tin này, khi quan sát đầu nghê, bạn sẽ thấy hai thái cực đối lập: hung hãn và nhân từ.

 

nghe-da-my-nghe-dhd

Nghệ thuật dùng nghê đá

Nghê đá có đôi có cặp chứ không có ai sử dụng đơn lẻ. Chúng thường được đặt trên bệ đá vững chắc quay đầu ra cổng,  miệng há to với ý nghĩa chặn đường tà khí,  đồng thời mang sinh khí vào các công trình xây dựng, tạo nên sự may mắn bình an.

Nó thường xuất hiện ở các công trình tâm linh như chùa chiền, đình đền, miếu mạo hay những ngôi nhà cổ. Sức ảnh hưởng của nó không kém gì Tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Bên cạnh việc đặt tượng Nghê đá trước cổng nhà hay trong sảnh, người ta còn sử dụng như một chủ đề của nghệ thuật trang trí nội thất. Không khó để bạn bắt gặp hình tượng con nghê đực ôm quả cầu ngọc thể hiện mối liên kết làm ăn với quy mô toàn cầu và được bảo vệ dù ở bất cứ nơi đâu. Trong khi đó con cái ôm một đứa con nhỏ mang hàm ý bảo vệ hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Tương tự như ấn định “nam tả nữ hữu”, khi đặt trên bàn, con cái ở bên phải, con đực nằm ở phía bên trái (từ ghế ngồi nhìn ra bàn).

nghe-da-my-nghe-dhd-1

Mẫu nghê đá thuần việt được chọn làm chuẩn

Nghê đá cũng thường được chế tác bằng chất liệu đá xanh tự nhiên giống với cuốn thư đá. Với đặc điểm này, sản phẩm có độ bền vượt trội với thời gian, mang sức sống mãnh liệt như chính lịch sử tồn tại của nó. Ngoài ra, để xây dựng không gian văn hóa tâm linh, damynghedhd.com còn mang đến những sản phẩm đầy ắp giá trị thẩm mỹ như chiếu rồng đá Ninh Bình hay tượng Quan âm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

 

 
Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: