Ngôi đền cổ với quần thể tượng voi đá-ngựa đá

Ngôi đền cổ với quần thể tượng voi đá-ngựa đá

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Có niên đại hơn 200 năm ngôi đền thờ và lăng mộ thiều quận công Phạm Huy Đĩnh một quan lớn thời Lê-Trịnh thế kỷ XVIII tại xã Chương Dương-Đông Hưng-Thái Bình vẫn tồn tại một quần thể lớn tượng voi đá, ngựa đá.

  Bước chân vào khu đền thờ trước mắt là những tượng voi bằng đá, ngựa đá, quân lính hầu bằng đá được đặt thành hàng dọc hai bên phía trước sân, khiến người xem không khỏi giật mình vì các tượng voi đá, ngựa đá có kích thước lớn và sinh động như thật.

tượng voi bằng đá

Mt dãy tượng voi đá,nga đá và lính hu

  Theo ông Phạm Huy Bộc cán bộ văn hoá xã đồng thời cũng là con cháu của dòng họ Phạm huy quần thể tượng này đã tồn tại hàng trăm năm ở đây, mà cho đến nay các đời con cháu dòng họ Phạm Huy vẫn không hề dám di chuyển cho dù các bệ tượng bị chìm hay bị nghiêng.

  Khu tượng đá gồm có 14 tượng tất cả trong đó có một đôi voi đá, một đôi ngựa đá ở tư thế chầu phục, ba cặp tượng lính hầu bằng đá đứng xen kẽ ở khu vực trong sân, ngay phía trước cổng cũng có một cặp tượng và đối diện cổng bên kia đường có một hồ hình chữ nhật cũng có một cặp tượng đứng gác cổng. Tất cả tượng đều được chế tác bằng đá xanh

ngựa đá

Mt hàng voi đá ,ngựa đá xen k là tượng đá

Ngoài ra trong khu vực này còn có hai bia đá hình trụ có đế và nắp hình tròn. Cả hai bia đá đều có nội dung về lịch sử xuất thân, cuộc đời, và công đức của Thiều quận công Phạm Huy Đĩnh,một bia khắc bản tự do nhà khoa học Lê Quý Đôn viết, một bia khắc bản tự do cụ Nguyễn Nghiễm là thân sinh ra đại thi hào Nguyễn Du viết.

tượng ngựa đá

Ngựa đá 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: