Nguyên tắc thiết kế lăng mộ đá đẹp

Nguyên tắc thiết kế lăng mộ đá đẹp

Thứ Mon,
24/04/2017
0

Quan điểm “Sống gửi, Thác về” vẫn luôn có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới tâm linh của người Việt. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, những bậc quân vương khắp các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng đến việc xây dựng “ngôi nhà vĩnh cửu”. Vậy muốn thiết kế lăng mộ đá đẹp, chúng ta cần phải đảm bảo những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây của damynghedhd.com sẽ mang đến câu trả lời xác đáng nhất cho các bạn!

Phần bên ngoài của một khu lăng mộ

Thường thì các khu lăng mộ đá sẽ có phần hàng rào bao quanh. Chi tiết này còn được gọi là lan can xây hoặc ghép đá.

lang-mo-da-dep-245

Nguyen tac thiet ke lang mo da dep

Một mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp hoàn chỉnh khuôn viên trung bình

Hàng rào có độ cao từ đế lên đến tay vịn trong khoảng từ 70 đến 80cm được xem là con số lý tưởng. Khu vực cổng ra vào của một khu lăng mộ hoàn chỉnh sẽ có hai cột đồng trụ lớn. Trên đỉnh cột xuất hiện 2 con nghê hoặc quả dành dành. Ngoài ra, cổng vào còn có đôi rồng đứng chầu vào khu lăng mộ. Đây đều là những linh vật có ý nghĩa canh giữ giấc ngủ ngàn thu cho người đã khuất.

Lối lên của khu lăng mộ có thể xây theo bố cục tam cấp, hai bên của bậc thềm đá được bố trí 2 con rồng đá hoặc nghê đá.

Không gian bên trong

Đây là khu vực quan trọng nhất. Phần móng nền cần được ốp lát bằng đá lát cao cấp, kích thước và độ dày khoảng 3- 4cm.

Bộ phận lăng thờ đá là chi tiết thờ chung cho toàn bộ công trình. Lăng thờ thường được chế tác với kích thước lớn nhất và nằm ở vị trí trung tâm khu. Đây là thành phần có giá trị cao nhất cả về nghệ thuật lẫn kinh tế.

Ngoài ra, trong khuôn viên của lăng mộ đá đẹp cần có bình phong đá (cuốn thư đá) đặt phía trong, có kích cỡ lớn hơn cổng vào và chắn ngang cổng ra vào khu lăng mộ đá. Chi tiết này có vai trò bảo vệ cho Mẫu mộ đá - muốn vào được bên trong, mọi người nhất định phải rẽ qua cuốn thư đá.  

Phần mộ đá cũng cần được chú trọng về hình thức để làm nên một khu lăng mộ đá đẹp toàn diện.

lang-mo-da-dep-mo-kep

Lang mo da dep cao cap

Một khuôn viên khu lăng mộ đá đẹp và trang trọng

Khu lang mo to da dep

Khu lăng mộ tổ xây dựng bằng đá đẹp

Một mẫu mộ đá đẹp trước tiên phải có các kích thước hài hòa, cân đối. Số đo, kích thước các chiều như rộng, dài cao phải nằm vào cung số đẹp trong thước Lỗ Ban. Trong phong thủy, việc xây, chế tác mộ đá theo chuẩn thước Lỗ Ban là nguyên tắc tối thượng. Bên cạnh đó, các nghệ nhân cần đưa vào thiết kế những đường nét chạm trổ tinh xảo, giàu tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều yêu cầu khác, điển hình như các khớp nối phải có mộng, khít mạch.

- XEM NGAY : Những mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp đáng tham khảo

Qua những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể nắm được những tiêu chí cơ bản về một khu lăng mộ đá đẹp. Có thể coi đây là những công thức bất hủ, xuyên thời gian trong tư duy nghệ thuật. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn mang đến một thế giới tâm linh sâu sắc cho quý khách hàng, điển hình với tượng đá Quan âm, chiếu rồng đá Ninh Bình…

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

 Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 0387544257 - 0888 660 922

 

 

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: