Những chuẩn mực cho cuốn thư đá đẹp xưa và nay

Những chuẩn mực cho cuốn thư đá đẹp xưa và nay

Thứ Wed,
19/07/2017
0

Cuốn thư đá là một hạng mục đặc biệt, thường xuất hiện trong các công trình tâm linh như lăng mộ, đền miếu. Nó đã trường tồn trong ý thức hệ và đời sống văn hóa của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Làm thế nào để nhận diện được một cuốn thư đá đẹp và ý nghĩa? Không chỉ dựa vào gu thẩm mỹ cá nhân, chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ khác nhau. Các bạn hãy cùng damynghedhd.com khám phá những thước đo chuẩn mực ấy qua bài viết dưới đây nhé!

 

Khởi nguồn cảm hứng

 

Khi nhìn ngắm cuốn thư đá, chúng ta tưởng chừng như đang đứng trước một áng văn thiên cổ lẫy lừng. Quả thực như vậy,  hình dạng của nó mô phỏng lại các đường nét định hình của một cuốn thư giấy mà người xưa hay dùng. Miêu tả kĩ hơn,  đó là một mảnh giấy dài và hai bên được cuộn cố định bằng hai thanh gỗ. Nội dung bên trong thường là chiếu chỉ, mệnh lệnh của nhà vua, cũng có thể là một bức thư có tầm ảnh hưởng lớn. Thêm vào đó, trong giai đoạn quân chủ chuyên chế, hay còn gọi là phong kiến, không phải ai cũng được đi học, cũng được biết chữ. Bởi vậy mới có sự phân biệt giai cấp trong lòng xã hội, đó là sĩ - nông – công – thương. Trong đó từ “sĩ” chỉ người học trò, người có kiến thức, hiểu biết (ví dụ như từ “sĩ phu”).

 

cuon-thu-da-dep-197

Như vậy, ở cuốn thư đá, ta thấy được sự trang nghiêm, trọng lễ, kính nghĩa của các bậc tiền nhân, đồng thời phản ánh truyền thống hiếu học.

 

Các mô típ quen thuộc

 

Kiến trúc xây dựng là một phạm trù nằm trong lĩnh vực nghệ thuật. Sức sống của nghệ thuật là sự sáng tạo. Tuy nhiên, những giá trị kinh điển xứng đáng được người đời ngợi ca và truyền tụng.

Người ta thường sử dụng các biểu tượng và mô típ cổ điển và mang giá trị nghệ thuật cao như: phúc- lộc- thọ- hỷ, các linh vật, thần thú như  long, ly, quy, phụng. Tuy nhiên, cấu tạo của cuốn thư đá luôn bao gồm hai phần, đó là lớp đế và lớp thân. Phần đế có dạng chân quỳ trạm triện, trạm lá, cầu kì hơn là hổ phù với sự dũng mãnh vô song. Phần thân có nhiều lựa chọn hơn trong kiểu trạm nhưng phổ biến nhất vẫn là bố cụ chữ phúc và năm con dơi (ngũ phúc).

cuon-thu-da-dep-199

Hai bên của cuốn là sự đối xứng của cây kiếm và bút nghiên, đại diện cho văn võ song toàn,  hội tụ đầy đủ trí dũng. Đối với những cuốn thư đá có tầm vóc lớn, các nghệ nhân sẽ tích hợp hai cột đá hai bên, bên trên cột là cặp đèn đá.

Xét về chất liệu, đá xanh là sự lựa chọn lý tưởng. Nó có sức sống bền bỉ với thời gian đồng thời dễ chạm khắc. Các nghệ nhân có thể thỏa sức sáng tạo, mang đến những họa tiết đặc sắc, tinh tế, đậm đà giá trị nghệ thuật.

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm bắt được những chuẩn mực của một cuốn thư đá đẹp. Ngoài ra, damynghedhd.com còn cung cấp các mẫu mộ đá đẹp. Để cập nhật những thiết kế tinh xảo và báo giá cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: