Những dấu ấn về cuốn thư đá trong lịch sử

Những dấu ấn về cuốn thư đá trong lịch sử

Thứ Wed,
10/05/2017
0

Cuốn thư đá đẹp là một trong những hạng mục công trình có dấu ấn bất diệt trên các trang sử. Chúng góp mặt trong những nơi tôn nghiêm như lăng mộ của các vị vua đến đình miếu thôn quê. Trước thực tiễn này, damynghedhd.com và các bạn cần tìm hiểu sâu hơn về khối kiến trúc này để nắm được các đặc tính nghệ thuật, cũng như ý đồ của người chế tác. Hành trình khám phá xin được phép bắt đầu!

Họa tiết long mã trên cuốn thư đá đẹp

Dân gian Việt Nam vốn cho rằng “long mã” chính là hóa thân của kỳ lân, một trong tứ linh (long, lân, quy, phụng). Do đó, nó được xem là linh vật mang lại những điều may mắn, đồng thời tượng trưng cho trí tuệ thông thái, sự trường thọ và niềm hạnh phúc.

Trong giai đoạn cầm quyền của nhà Nguyễn, từ triều đình cho đến dân gian đều chịu sự ảnh hưởng của truyền thuyết “long mã”. Chính vì vậy,  trên trang phục của võ quan hàm “nhất phẩm” đến kiến trúc, tiêu biểu là cuốn thư đá đẹp đều có họa tiết long mã.

Xin được chia sẻ thêm, trong giáo lý nhà Phật, long mã là linh vật cõng trên lưng Luật Tạng, một trong ba phần cốt lõi của kinh sách Phật giáo (Tam Tạng Kinh). Hoa Lư, Ninh Bình là kinh đô đầu tiên của Việt Nam sau thời kì Bắc thuộc, nên tập trung nhiều chùa chiền Phật giáo. Do đó, trong nghệ thuật kiến trúc cổ, hình ảnh long mã xuất hiện phổ biến. Không chỉ có mặt trong công trình thông thường, long mã còn là họa tiết đặc sắc trong cuốn thư đá ở các ngôi cổ tự.

Cuốn thư đá – một nét đẹp văn hóa

cuon-thu-da-dep-chu-tho

Trên cuốn thư đá của các thế kỉ trước, bạn sẽ thấy sự hiện diện của chữ “thọ” được lồng vào hình tròn nằm chính giữa trung tâm. Nó vừa có vai trò là điểm nhấn vừa để người khách có thể báo trước với chủ nhà về sự có mặt của mình. Không những thế, người chủ nhà sau khi sửa soạn xong xuôi, sẽ đứng trước cửa, người khách nhìn qua ô tròn đó và biết mình nên đi vào.  Như vậy, ngoài chức năng cơ bản là gia tăng tính bền vững của cuộc đất, chống lại chướng khí, trang trí mỹ thuật, cuốn thư đá còn có chức năng văn hóa ứng xử trong kiến trúc nhà truyền thống.

Nếu có dịp đến với xứ Huế, ghé thăm nhà vườn ở Kim Long, thôn Vỹ Dạ, các bạn sẽ thấy nhà nào cũng có bình phong (tên gọi khác của cuốn thư đá). Lối đi vào tuyệt đối không hướng trực diện vào nhà chính. Khi đó, tấm bình phong đóng vai trò che chở cho lối đi, khách đến nhà sẽ phải rẽ hướng khác để đi vào bên trong.

Qua những chia sẻ trên đây của damynghedhd.com, các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của cuốn thư đá trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay. Khi đến với chúng tôi, các bạn có cơ hội sở hữu những mẫu cuốn thư đá đẹp, chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến các sản phẩm đầy giá trị mỹ thuật khác như chiếu rồng đá Ninh Bình, tượng đá Quan âm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: