Những ký tự ý nghĩa trên cuốn thư đá đẹp

Những ký tự ý nghĩa trên cuốn thư đá đẹp

Thứ Tue,
16/05/2017
0

Hán tự được ghép từ các bộ khác nhau và hàm nghĩa bên trong cũng chứa đựng những triết lý sâu xa. Ví dụ như chữ An được ghép từ bộ Miên (mái nhà) với bộ nữ (chỉ nữ giới). Với kết cấu này, thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm là ngôi nhà có bàn tay chăm sóc của người phụ nữ sẽ được an yên, thuận lợi. Chỉ một ví dụ thôi cũng đủ để hiểu vì sao trên những cuốn thư đá đẹp, người ta thường chạm khắc những từ có ý nghĩa tốt lành. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá qua vài viết dưới đây bạn nhé!

Chữ Vạn và mối quan hệ với Phật giáo

Có nhiều người thắc mắc vì sao trước ngực của tượng Phật Thích Ca lại có hình chữ Vạn? Chữ Vạn ở đây chính là biểu tượng của Pháp luân, ý chỉ định luật về Nghiệp (Karma) và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu chữ Vạn xoay về bên phải () thì chúng ta có thể hiểu là sự tốt lành (cát tường) cũng như trí dũng. Ngược lại, khi chữ VẠN xoay về bên trái () thì nó đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật.

Với những thông điệp nêu trên, chữ Vạn trở thành một dấu ấn quen thuộc trên những cuốn thư đá đẹp.

Phúc - Thọ và khát vọng muôn đời

cuon-thu-da-dep-chu-han

Trong những lời chúc tụng của người xưa, cụm từ  “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng” hết sức phổ biến. Có thể thấy đây là một câu chúc mang tính hình ảnh cao: Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi, thọ ngang hàng với Nam Sơn bạt ngàn cây trúc.

Ngược dòng lịch sử, chúng ta sẽ thấy được chữ Thọ (). xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc từ cung điện của nhà vua, nhà riêng của giới quý tộc đến ngôi nhà của người dân thường. Không chỉ có ý nghĩa “sống lâu trăm tuổi”, chữ Thọ còn được đánh giá là biểu tượng có thể tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Hiện nay, trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được cách điệu đầy tài tình qua các hình dạng vuông hoặc tròn cùng những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

cuon-thu-da-dep-chu-tho

Khi chiết tự chữ Phúc , có bộ “kỳ” ở bên trái, mang nghĩa cúng bái, cầu xin, do sự linh thiêng hoặc nhờ may mắn mà có. Chữ nhất () và khẩu () ghép lại được hiểu là gia đình. Chữ điền () ở vị trí cuối cùng  nhìn lên trên chỉ thấy 4 cạnh của chữ ( khẩu ), xa thêm chút nữa chỉ thấy một cạnh (nhất) và xa nữa thì không còn giới hạn. Như vậy, chữ Phúc có nghĩa là cầu xin gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn lo toan chuyện đời thường.

Trên đây là những chữ Hán được nhiều người yêu thích khi muốn xây dựng, chế tác cuốn thư đá đẹp. Ngoài ra còn phải kể đến các chữ như Tâm () chỉ tấm lòng… Nếu quý khách có yêu cầu, damynghedhd.com sẽ thực hiện chạm khắc các chữ theo mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm giàu tính thẩm mỹ, độ bền cao.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư -Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: