pho tượng đá cổ còn nguyên vẹn tại hà tĩnh

pho tượng đá cổ còn nguyên vẹn tại hà tĩnh

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Trong quá trình phát quang, dọn mặt bằng tại khu vực phế tích Đền Cả (phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), người dân đã phát hiện một pho tượng cổ bằng đá còn nguyên vẹn.

Pho tượng cổ bằng đá được người dân phường Trung Lương phát hiện (ảnh: Bách Khoa)
Pho tượng cổ bằng đá được người dân phường Trung Lương phát hiện 
 
Thông tin từ Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh, pho tượng được phát hiện tại Đền Cả vào chiều 22/7, bị lấp vùi trong đất ở độ sâu khoảng 1,4m. Tượng đá còn nguyên vẹn, được làm bằng đá thanh xanh, tạc đứng trên bệ hình chữ nhật liền khối, cao 1,5m, hai tay nắm cây chùy vắt chéo lên vai. Đường nét trên thân tượng còn khá rõ.

Qua khảo sát ban đầu cho thấy, đây là một trong số tượng quan võ được tạc tại Đền Cả. Sau khi Đền Cả bị phế tích, các pho tượng lũ lụt cuốn trôi, vùi lấp.

 

Theo thần tích thì Đền Cả nằm ở vị trí ngã ba giao nhau giữa sông Minh Giang, Sông La và Sông Lam, nơi giáp ranh huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Vị thần được thờ chính là quan Hoàng Mười, một vị quan trong tín ngưỡng thờ tứ phủ được phong "Tam kỳ linh ứng Vĩnh Công Đại Vương phúc thần anh minh Hoàng Mười" và một vị thần sông nước tên là Lê Thị Ngọc Dung - con gái nuôi của vua Lê Lợi, người đã có công lớn được phong là “Biển Quốc Đoan Trang, Chính Thục Từ Hòa Chính Phương Nương đại vương”.

Hiện pho tượng đang được chính quyền, người dân phường Trung Lương bảo vệ cẩn thận nhằm phục vụ cho quá trình khảo sát, phục dựng Đền Cả.

                                                                              Nguồn: Dân chí

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: