Sự khác biệt giữa lăng mộ đá và mộ đá đơn thuần

Sự khác biệt giữa lăng mộ đá và mộ đá đơn thuần

Thứ Tue,
18/07/2017
0

Từ điển tiếng Việt vô cùng phong phú, đa dạng. Để chỉ một sự vật, hiện tượng, người Việt có nhiều cách nói khác nhau. Kinh nghiệm đúc kết này hoàn toàn đúng khi nói về “ngôi nhà vĩnh cửu” của những người đã lìa xa chốn hồng trần. Hiện nay, có nhiều gia đình muốn xây dựng lăng mộ đá đẹp để tri ân ông bà tổ tiên, làm nơi thờ phụng dài lâu cho con cháu. Trong bài viết dưới đây, damynghedhd.com xin được chia sẻ những kiến giải của mình để các bạn có thể hiểu được sự giống và khác giữa mộ và lăng mộ!

 

Những khái niệm cần nắm vững

 

Đầu tiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một thuật ngữ sơ khai, đó là “Phần”. Nó được dùng để chỉ đống đất nơi chôn cất người đã khuất.

Thứ hai là “Mộ”. Trong giai đoạn lịch sử phong kiến, cái tên này được sử dụng để nói về nơi chôn cất của các bậc vương tôn quý tộc. Từ “Mộ” mang thần thái đầy uy quyền và trang nghiêm. Tuy nhiên, trang sử quân chủ đã chấm dứt, Mộ đã trở thành từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống con người, không còn sự phân biệt giai cấp. Đôi khi chúng ta còn sử dụng từ ghép “Mộ phần”.

mo-da-tron-5-cap-dhd-1

Thứ ba là khái niệm Gò. Đây vốn là địa hình đất cao hơn so với những vị trí khác. Gò được dùng để chôn cất nhiều người khuất núi. Xưa kia, Gò còn được gọi bằng cái tên khá lạ tai, đó là Khưu.

Cuối cùng là lăng. Thuật ngữ này khá quen thuộc thông qua các di tích lịch sử như lăng Khải Định ở cố đô Huế. Ở nước ngoài thì có lăng mộ Tần Thủy Hoàng, lăng mộ các Pharaoh vô cùng nổi tiếng.  Có một điểm chung là lăng mộ của các bậc quân vương thường được thi công trên một vùng đất cực kì lớn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa một ngôi mộ và một lăng mộ.

lang-mo-da-dep-da-trang

Chính diện mặt lăng thường là hình hổ phù để biểu trưng cho sự dũng mãnh và oai linh của dòng họ. Trong lăng còn có nhiều hạng mục khác như bia đá, cuốn thư đá, tượng đá, các con vật bằng đá (đặc biệt là nghê đá, voi đá), lan can và hàng rào bao quanh. Tuy nhiên, lăng thờ đá luôn được xem là hạng mục trung tâm. Tất cả những chi tiết nêu trên tạo nên một diện mạo hoàn chỉnh, một lăng mộ đá đẹp đúng nghĩa.

 

Tìm hiểu về lăng thờ đá

lang-tho-da-187

Lăng thờ đá luôn được đặt ở vị trí chính giữa khu lăng mộ bởi đây là nơi thờ phụng tổ tiên. Do đó, yêu cầu đặt ra là bộ phận này phải nổi bật hơn cả. Nó thường có tầm vóc lớn hơn, cao hơn các hạng mục khác, các hoa văn trang trí cũng đòi hỏi sự tinh xảo và công phu. Họa tiết quen thuộc nhất là Tứ linh gồm có Long, Ly, Quy, Phụng. Mẫu lăng ba mái được nhiều người yêu thích bởi nét đẹp nghệ thuật sắc sảo và tinh tế.

Với kinh nghiệm thiết kế và thi công, damynghedhd.com mang đến những lựa chọn tối ưu cho quý khách hàng. Các bạn có thể đặt mua cả chiếu rồng đá Ninh Bình với tạo hình xuất sắc, hoàn mỹ!

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: