Tản mạn đôi điều về cuốn thư đá đẹp

Tản mạn đôi điều về cuốn thư đá đẹp

Thứ Wed,
07/06/2017
0

Dòng chảy thời gian vô cùng khắc nghiệt. Chính vì vậy, những sự vật có thể vượt lên phép thử này đều có ý nghĩa với nhân loại. Đối với thế giới tâm linh, những mẫu cuốn thư đá đẹp đã trở nên vô cùng quen thuộc. Nó thường xuất hiện tại các khu vực chùa chiền, đền miếu, lăng mộ và cả trước nhà dân. Có thể khẳng định rằng: hạng mục công trình này có sức ảnh hưởng lớn đối với nền văn hóa Việt Nam cũng như một số quốc gia châu Á khác, tiêu biểu là Trung Quốc. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn thực hiện hành trình khám phá với quỹ đạo xa hơn!

Những bộ phận cấu thành cuốn thư đá

Hình dáng của tác phẩm mô phỏng cuốn thư bằng giấy của người xưa. Nếu như phần phía trên cuốn thư là các họa tiết mây cuộn, rồng cuốn thì khoảng trung tâm sẽ dành để chạm khắc những hoa văn nổi bật, đặc biệt là chữ Nho. Mô típ này cũng  tương tự như việc viết những bức thư pháp, thơ ca, chiếu chỉ của vua trên giấy. Trong tạo hình của cuốn thư đá đẹp, chúng ta thường thấy một bên là nghiên bút, một bên là đao kiếm. Nó tượng trưng cho khát vọng, hay niềm tự hào văn võ toàn tài.

Cuốn thư đá có thể được trang bị cột hoặc không. Ngoài ra, người ta còn chia thành 2 loại: cột lớn và cột bé. Các cột được bố trí đối xứng ở hai bên và thường chứa đựng những câu đối sâu sắc, ý nghĩa, đồng thời làm cho bộ toàn công trình thêm phần bề thế, trang nghiêm. Với những khu lăng mộ có diện tích nhỏ hẹp thì người ta sẽ không sử dụng cuốn thư đá có cột.

cuon-thu-da-dep-76

Cuốn thư đá và vai trò trấn trạch

Đối chiếu với Tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh, từ “Trạch” mang nhiều hàm nghĩa khác nhau. Trong đó có một cách viết chữ Trạch được hiểu là nhà ở, mồ mả. Trong phong thủy,  khái niệm này có liên quan mật thiết đến long mạch, tức là mang yếu tố đường truyền dẫn Khí. Qua những phân tích nêu trên, ta có thể hiểu nôm na rằng: Trạch của một căn nhà chính là phần nối tiếp của một chi (nhánh) dẫn. Bên cạnh đó, khí xuất phát từ một nguồn nhất định. Như vậy, trạch đóng vai trò là một thứ Khí mạch từ xa tới, truyền qua cửa chính của ngôi nhà và ra khỏi cửa thoái khí để về với thế giới tự nhiên.

Với ý nghĩa như vậy của từ “Trạch”, cuốn thư đá đẹp được dựng lên không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, tô điểm diện mạo cho các công trình mà còn đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng, đó là trấn trạch! Nó cần thiết không kém gì các vật phẩm trấn trạch như tượng Rồng, Voi…

Trước trọng trách nặng nề của các cuốn thư đá đẹp, người ta thường sử dụng những chất liệu đá tốt như đá xanh, đá trắng hoặc đá vàng. Một mặt, chúng mang lại độ bền và tuổi thọ cao. Mặt khác, các loại đá này mang lại nét đẹp tuyệt vời, trong đó đá xanh rất dễ chạm khắc hoa văn.

Tham khảo mẫu cuốn thư đá đẹp:

Cuon-thu-da-dep-1

cuon-thu-da-dep-2

cuon-thu-da-dep-3

cuon-thu-da-dep-4

Xem Thêm nhiều mẫu cuốn thư đá TẠI ĐÂY

Ngoài ra, khi đến với không gian của damynghedhd.com, các bạn còn có thể chọn lựa những mẫu mộ đá đẹp, tỏ lòng tri ân nguồn cội.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: