Thiết kế nhà thờ họ những điều bạn nên biết

Thiết kế nhà thờ họ những điều bạn nên biết

Thứ Tue,
25/07/2017
0

Bên cạnh những lăng mộ đá đẹp, nhà thờ họ cũng là một loại công trình tâm linh được nhiều người quan tâm. Về điểm chung, cả hai đều hướng đến việc bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, các thế hệ đi trước, cùng là biểu hiện của nền văn hóa thuần Việt. Tuy nhiên, trong thiết kế, mỗi công trình cần phải đáp ứng những yêu cầu riêng biệt. Bài viết ngày hôm nay sẽ tập trung vào việc phân tích các yếu tố phong thủy. Hãy cùng damynghedhd.com khám phá những kiến thức bổ ích này bạn nhé!

 

Ý nghĩa của nhà thờ họ

 

Ngay từ cái tên, có lẽ bạn đọc cũng phần nào hiểu được vai trò và chức năng của công trình này. Không chỉ là nơi thờ cúng, nhà thờ họ còn đảm nhiệm sứ mệnh “bảo tàng thu nhỏ” lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và niềm tự hào của toàn bộ dòng tộc. Nó được biểu hiện qua các vật cụ thể như gia phả, chiếu chỉ sắc phong, bài vị, di vật, văn tự cổ (có thể là sách hay cuốn thư giấy),... Tất cả được truyền từ đời này sang đời khác với thái độ trân trọng và được xem như báu vật.

nha-tho-ho-da-my-nghe-dhd-257

Chính tại không gian này, thế hệ con cháu tụ họp, sum vầy, thực hiện thờ cúng, hương khói hay tổ chức cỗ bàn tưởng niệm. Với ý nghĩa tốt đẹp và nhân văn như vậy, việc xây dựng nhà thờ họ là điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình thiết kế, thi công, chúng ta cần lưu ý những gì?

 

Nhà thờ họ và những vấn đề phong thủy

 

Trước hết, xét về hướng đất, tự cổ chí kim, hướng Nam luôn được đánh giá rất cao với ưu điểm “hè mát, đông ấm” (điều này dựa trên kinh nghiệm dân gian, quan sát các hiện tượng tự nhiên và đặc điểm thời tiết).

nha-tho-ho-da-my-nghe-dhd-258

Bên cạnh đó, trong quan điểm của Phật giáo thì hướng Nam gắn liền với điều thiện và sự viên mãn. Ngoài ra, trong hệ tư tưởng của đạo Nho thì hướng nam đại diện cho bậc thánh nhân. Ý niệm này được thể hiện qua câu nói: “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” (tạm dịch: thánh nhân quay mặt về hướng nam để lắng nghe lòng của thiên hạ). Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần có sự linh động. Trong trường hợp người đứng tên làm nhà thờ họ là trưởng tộc, cháu đích tôn thì việc xem hướng nhà thờ tổ có hợp với hướng người đứng tên hay không là điều không thể bỏ qua.

Một yếu tố quan trọng không kém chính là thế đất. Từ xưa đến nay, chúng ta luôn khao khát tìm được vị trí “long mạch” đắc địa với mong muốn chấn hưng gia tộc. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại thật khó để thực hiện được điều này. Do đó, bạn có thể áp dụng các quy tắc sau để chọn được thế đất ưng ý: Nền đất phía sau nhà thờ họ nhất định phải cao hơn nền đất phía trước. Đồng thời nền đất bên phải thấp hơn nền đất bên trái.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên quan tâm đến hình thể nhà. Các mô típ quen thuộc là chữ đinh, chữ công và chữ quốc. Trong quá trình hình thành và phát triển thương hiệu damynghedhd.com, chúng tôi đã thực hiện việc thiết kế, thi công các mẫu nhà thờ họ khác nhau bên cạnh tượng đá Quan âm, chiếu rồng đá... Các bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào chúng tôi!

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: