tượng Thích Ca và A Di Đà sự khác biệt

tượng Thích Ca và A Di Đà sự khác biệt

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Tượng phật Thích Ca và A Di Đà được thờ nhiều trong các chùa, hai tôn tượng này có sự khác nhau như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết.

 Theo các đại hòa thượng sự khác nhau giữa hai tôn tượng có thể nhận ra qua một vài đặc điểm của biểu tướng sau.

Y choàng

 Tượng phật Thích Ca khoác Y Choàng qua cổ hoặc để hở ngực trên ngực không có chữ vạn ngược lại tượng phật A Di Đà khoác Y Choàng khoát cổ vuông để hở ngực, trên ngực có chữ vạn.

Tượng thích ca

 

 Trong các chùa phật giáo Bắc Tông (Đại Thừa) phật Thích Ca được thờ ở chính điện ,nên còn gọi ngài là Đấng Trung Tôn vì ngài là vị giáo chủ của cõi Ta Bà này. Hình tượng ngài không nhất thiết phải giống người Ấn Độ vì theo quan niệm phật giáo Bắc Tông, nhất là Thiền Tông cho rằng trong mỗi người đều có "Ông Phật" (phật tính) nên người nước nào tạc tượng giống người nước đó,từ nét mặt cho đến tướng, nên hình tượng thờ trong các chùa không nhất thiết phải giống nhau.

Tư thế các tôn tượng

 Tượng Thích Ca ngồi trên tòa sen hai bàn tay bắt ấn tam muội, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư và mặc cà sa...ngoài ra các chùa còn thờ tôn tượng đức phật Thích Ca sơ sinh tay chỉ thiên tay chỉ địa và tượng phật Thích Ca nhập niết bàn.Tượng Thích Ca không bao giờ duỗi một tay

 Tượng A Di Đà thông thường có hai tượng thường thấy ,là tượng A Di Đà tư thế ngồi kiết già trên tòa sen tay kiết định ấn và tượng ở tư thế đứng trên tòa sen lơ lửng trong hư không tương tự phật Thích Ca,bên dưới là bể cả sóng nổi cao, mắt ngài nhìn xuống tay trái bắt ấn cam lồ và đưa lên ngang vai,tay mặt duỗi xuống như sẵn sàng cứu vớt chúng sinh đang chìm trong bể khổ. Tượng này gọi là tượng A Di Đà phóng Quang.

Tượng a di đà

Tượng A Di Đà đứng hai bên cạnh có hai vị đại bồ tát Quán Âm và Thế Chí.Bồ tát Quán Âm đứng bên tay trái và bồ tát Thế Chí  đứng bên tay phải. Đây gọi là tượng tam thánh về tượng này thì rất dễ phân biệt.

Tượng tam thánh

Trên đây  chỉ là vài nét cơ bản để phân biệt giữa hai tôn tượng phật Thích Ca Và A Di Đà.

 

                                                                                                         Đá mỹ nghệ D:HD

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: