Vai trò của lăng thờ trong tổng thể lăng mộ

Vai trò của lăng thờ trong tổng thể lăng mộ

Thứ Mon,
24/07/2017
0

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, hành động thờ cúng tổ tiên luôn được coi là biểu hiện rõ nét của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khẳng định sức mạnh của đạo lý tri ân nguồn cội. Chính vì lý do này, trong các lăng mộ đá đẹp, hạng mục lăng thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu. Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, các bạn hãy cùng damynghedhd.com thực hiện hành trình khám phá nhé!

 

Định nghĩa về lăng thờ đá và những đặc điểm cơ bản

 

Hạng mục này còn có tên gọi khác là long đình đá. Nó giữ chức năng là bộ phận thờ chung của toàn khu lăng mộ. Do đó, trong quá trình xây dựng, tu sửa, ngôi lăng thờ luôn được ưu tiên. Lăng thờ thường được đặt ở vị trí trung tâm hoặc trong cùng của khu. Hạng mục này có tầm vóc nổi bật so với các bộ phận khác. Tuy nhiên, kích thước lăng thờ còn thuộc vào diện tích khu đất để tạo nên bố cục cân đối, hài hòa. Thường thì các chiều cơ bản của nó áp dụng theo số đo trên thước Lỗ Ban, điển hình là 117cm, 127cm, 133cm, 155cm, 167cm,…

lang-tho-da-19

Thêm vào đó, lăng thờ mang trên mình thiết kế cầu kì, tinh xảo, thể hiện sự khác biệt với các hạng mục khác. Các mẫu lăng thờ hai mái, ba mái, loại lăng thờ cánh hay đế sập được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị nghệ thuật và tính gợi cảm cao. Phổ biến nhất vẫn là hình thức lăng ba mái với đầu đao là những mũi lá. Mặt chính của lăng thờ thường là hình hổ phù, tạo nên khí thế oai hùng, trấn át những lực lượng xấu. Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua các họa tiết trang trí. Các nghệ nhân rất chuộng hình mẫu Tứ linh bởi chúng toát lên thần thái uy nghiêm.

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được những đặc trưng nổi bật của hạng mục lăng thờ. Rõ ràng trong một khu lăng mộ đá đẹp, lăng thờ là nơi được chăm chút nhiều nhất, thể hiện sự công phu và kỹ nghệ chế tác của các nghệ nhân.

>>> Xem mẫu lăng thờ đá đẹp TẠI ĐÂY

 

Nên dùng loại đá nào để làm lăng thờ?

 

lang-tho-da-dep-dhd-2

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, damynghedhd.com khẳng định chất liệu đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa là ứng cử viên sáng giá. Chất đá này nổi tiếng về độ bền vượt trội, gắn bó với những làng nghề truyền thống lâu đời. Nó có thể được đánh bóng để tạo nên vẻ đẹp sang trọng, hoàn mỹ. Không những thế, với đá xanh cao cấp, các nghệ nhân có thể dễ dàng thực hiện các thao tác chạm khắc, tạo hình, làm nên những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Với chất liệu đá xanh, lăng thờ đá sẽ bền vững với thời gian, chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết, điển hình là hiện tượng mưa nắng thất thường.

Như vậy, chúng tôi đã mang đến những kiến thức cơ bản và lời khuyên hữu ích dành cho bạn đọc khi xây dựng, trùng tu lăng thờ. Ngoài hạng mục này, damynghedhd.com còn cung cấp các sản phẩm đặc sắc khác như tượng đá Quan âm, chiếu rồng đá Ninh Bình…

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư -Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

 

 

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: