Về ninh bình với một vài kinh nghiệm du lịch

Về ninh bình với một vài kinh nghiệm du lịch

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Kinh nghiệm du lịch Tràng An

 

 

Nếu muốn tìm hiểu văn hóa vùng đất cố đô thì bạn nên đến Tràng An - Ninh Bình vào những dịp lễ hội. Ninh Bình có 74 lễ hội truyền thống và 145 hội làng mang đậm yếu tố dân gian, đậm đà văn hoá vùng đất châu thổ sông Hồng. Các lễ hội văn hóa ở Ninh Bình chủ yếu diễn ra ở mùa xuân 

 

 

Trung tâm khu Tràng An nằm cách cố đô Hoa Lư 3 km theo hướng nam, cách thành phố Ninh Bình 7 km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thị xã Tam Điệp 16 km theo hướng bắc qua Tam Côc, cách Hà Nội 96 km theo hướng nam. Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 4.000 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch khu du lịch tràng an với diện tích 12.000 ha. So với các khu du lịch lân cận có nét tương đồng như Tam Cốc – Bích Động chủ yếu là hình thức du thủy trên sông;  khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là du thuyền trên đầm sinh thái thì hang động Tràng An có nét đặc trưng riêng biệt là hình thức du thuyền trên các thung nước tạo bởi nhiều vách núi đá được nối thông nhau bằng những hang nước mà không phải quay ngược lại.

 

 

 

Đi khi nào

Nếu muốn tìm hiểu văn hóa vùng đất cố đô thì bạn nên đến Tràng An - Ninh Bình vào những dịp lễ hội. Ninh Bình có 74 lễ hội truyền thống và 145 hội làng mang đậm yếu tố dân gian, đậm đà văn hoá vùng đất châu thổ sông Hồng. Các lễ hội văn hóa ở Ninh Bình chủ yếu diễn ra ở mùa xuân. Nếu muốn chứng kiến không khí giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm thì bạn hãy đến đây vào chính đêm noel 24/12.

 

Ở Đâu

Khu vực trung tâm Ninh Bình gồm các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thắng, Lê Hồng Phong, ..., các bạn căn cứ vào đó để thuê khách sạn tiện cho việc di chuyển. Nên gọi điện đặt trước để tránh tình trạng đến Du lịch Ninh Bình mà không có phòng để ở.

Khách sạn Hoa Lư ( yên tĩnh, view ra hồ núi Kỳ Lân), khách sạn Thùy Anh ( gần khu mua sắm), khách sạn Thanh Bình ( gần khu ăn uống ), khách sạn Tràng An ( trung tâm thành phố ), khách sạn Non Nước ( gần khu vui chơi ), Queen Hotel ( gần ga tàu khoảng 460k)


Ăn gì?

Ninh Bình là thành phố khá nổi tiếng bởi các món ăn ngon, lạ và độc đáo, nên đến Tràng An bạn có cơ hội thưởng thức một số món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây du lịch là thịt dê núi, cơm cháy, nem Yên Mạc và rượu Lai Thành Kim Sơn.

Nếu ăn thịt dê núi, bạn có thể gọi món tái dê, bên cạnh đó, người Hoa Lư còn chế biến dê thành các món khác như: nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê,...  cũng rất ngon. Ngoài ra còn có canh chua cá rô, mắm tép Gia Viễn, rượu cần Nho Quan cũng là những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình.

Đi những đâu?
 

Thành Nam Tràng An là hệ thống phòng thủ phía Nam của kinh thành Hoa lư xưa nên nơi đây còn nhiều đền phủ, dấu tích của các quan lại triều Đinh và nhà Trần sau này. Tại đây còn khá nhiều di tích lịch sử mà du khách sẽ gặp trên chặng đường hành hương tiêu biểu như:

Đền Trình

Đền Trình là nơi thờ 2 công thần nhà Đinhlà Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là 2 Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của vua. Tương truyền, khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, triều đình rối ren, họ đã mang giấu Đinh Toàn tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hòan. Tại đây còn có đền Tứ Trụ thờ 4 vị quan thân cận của  Đinh Tiên Hoàng Đé là Nguyễn Bạc, Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ.

Đền Trần

Đền Trần Ninh Bình do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, sau này vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần. Đền Trần là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Đền còn có tên là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng). Đền Trần Nội Lâm cùng với Vũ Lâm, Văn Lâm hợp thành Tam Lâm dưới triều đại nhà Trần. Lễ hội đền Trần Ninh Bình diễn ra vào ngày 18 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Phủ Khống

Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với các truyền thuyết khi vua   Đinh Tiên Hoàng  băng hà, 7 vị quan trong triều đình mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín những bí mật về ngôi mộ thật. Một vị tướng trấn giữ thành nam vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của 7 vị trung thần liền lập bát nhang thờ cúng ở đây. Sau khi vị tướng này mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và trồng cây thị ngay trước cửa Phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần. Cây thị nghìn năm tuổi mà quả có 2 loại: 1 tròn và 1 dẹt.

Ngoài ra bạn có thể đến làng đá mỹ nghệ Ninh Vân để xem những hóa thân của đá qua  bàn tay của người thợ nơi đây

 

Phương tiện:

Bến xe Ninh Bình; Địa chỉ: 207 Lê Đại Hành, P.Thanh Bình, Tp.Ninh Bình

Ga Ninh Bình: 1 Hoàng Hoa Thám, Phường Thanh Bình, Thị xã Ninh Bình

Gợi ý, từ Hà Nội đi Ninh Bình, bạn có thể đi tầu. Chú ý là nên chọn chuyến tàu đi không quá muộn tránh ảnh hưởng đến lịch trình chung của chuyến đi.

- Ga Ninh Bình cách Chùa Bái Đính khoảng 20km. Từ ga các bạn có thể lên Chùa Bái Đính bằng xe taxi hoặc xe bus. Nếu đi xe bus, bạn liên hệ bến xe Ninh Bình cách Ga Ninh Bình có vài trăm mét.

- Từ Chùa Bái Đính, bạn có thể đi tiếp đến KDL Tràng An, khoảng cách khoảng 5km, đường đi xấu, phương tiện có thể sử dụng để di chuyển là xe taxi hoặc thuê xe

Mua sắm :

Phố tám,khu phố Vân Giang, phố vải cân, chợ Rồng, nhiều vải và quần áo...

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: