Vườn tượng tuyệt đẹp  tại Na Uy

Vườn tượng tuyệt đẹp tại Na Uy

Thứ Mon,
28/12/2015
0

Hơn 200 bức tượng điêu khắc được trưng bày, làm nên công viên cho người yêu nghệ thuật.

Vigeland Sculpture Arrangement là tên của phòng triển lãm nghệ thuật ngoài trởi lớn, trưng bày các tác phẩm của điêu khắc gia người Na Uy: Gustav Vigeland. Khu vườn điêu khắc này trải rộng trên diện tích 80 mẫu vuông, bên trong công viên Frogner ở thủ đô Oslo của xứ sở Bắc Âu này. 
 
 
 
Trong quá trình giải tỏa để xây dựng thành phố, ngôi nhà của Vigeland nằm trong diện buộc phải "xóa sổ" và để đền bù, ông đã được nhận một ngôi nhà mới lớn và đẹp hơn nhiều. Để tri ơn chính phủ, Vigeland đã hứa sẽ hiến cho thành phố tất cả các tác phẩm điêu khắc sau này của ông bao gồm tượng điêu khắc, tranh vẽ và tranh khắc. Từ đó, vườn nghệ thuật tuyệt đẹp này mới ra đời. 
 
 
 
Cho tới nay, vườn Vigeland vẫn giữ kỷ lục là khu công viên nghệ thuật điêu khắc dành riêng cho một nghệ sĩ lớn nhất với số lượng tượng áp đảo: 212 bức tượng đồng và granite. 
 
 
 
Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Vigeland, người yêu nghệ thuật có cơ hội tìm hiểu vệ sự nghiệp và phong cách sáng tác của ông. Vigeland điêu khắc hàng trăm người: đàn ông, đàn bà, trẻ em, trong mọi tư thế và giai đoạn cuộc đời: vị thành niên, khi trưởng thành, khi về già và khi cả khi còn là một bào thai. 
 
 
 
Chủ đề quen thuộc trong những tác phẩm tượng của ông là về mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà, giữa người lớn và trẻ em… Một số bức tượng được tạc trong trạng thái chuyển động mạnh như đang chạy, vật, nhảy múa…
 
 
Phải mất khá nhiều năm, công viên nghệ thuật này mới hoàn thành và nghệ sĩ thậm chí cũng không sống tới khi được ngắm nhìn "đứa con tinh thần" của mình chào đời. Tới tận năm 1950, nhiều năm sau khi ông mất, các bức tượng mới được đặt vào đúng vị trí để khai trương công viên đón khách. 
 
 
 
Kiệt tác thu hút du khách nhất ở khu vườn này là trụ đá mang tên The Monolith. Trụ đá cao tới 14 mét, bằng đá granite, hướng lên trời cao, với 121 tượng người cuốn quýt vào nhau và tất cả đều có vẻ như đang muốn hướng tới đỉnh. Tác phẩm thể hiện niềm khát khao của con người muốn vươn tới các giá trị tinh thần thiêng liêng, cao quý. 
 

 
Cũng trong khu công viên này, bạn có thể ghé thăm khu bảo tàng Vigeland trong nhà, nơi trưng bày các tác phẩm tượng của Vigeland thời kỳ đầu, khi ông chưa có ý định hiến tặng cho chính phủ Na Uy.
 
 
 
 
 
Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: