Ý nghĩa cổng đá tam quan

Ý nghĩa cổng đá tam quan

Thứ Thu,
03/08/2017
0

Kiến trúc được ví như tấm gương sống động phản ánh những trang sử đã đi qua, thể hiện lối tư duy của con người trong các thời đại khác nhau. Bên cạnh các hạng mục như cuốn thư đá đẹp, damynghedhd.com còn mang đến những giá trị lịch, nghệ thuật xuyên thời gian khác, điển hình là cổng đá tam quan. Chắc chắn đây là một khái niệm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên nó hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá hạng mục công trình này nhé!

 

Phác thảo những đường nét chính

 

Cổng tam quan được xây dựng theo mô típ khác đặc biệt, cụ thể là có hai cổng nhỏ hai bên và một cổng to nằm ở chính giữa. Phần mái thường uốn lượn mềm mại, hai bên có câu đối mang ý nghĩa nhân văn, nhân bản.

cong-da-tam-quan-dhd

Về chất liệu, người ta có thể xây cổng tam quan bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, đá mỹ nghệ vẫn được đánh giá cao nhất, điển hình là đá trắng và đá xanh được khai thác ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình. Các loại đá này vốn là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Những triết lý sâu sắc

Cổng tam quan được đặt ở nhiều khu vực khác nhau, có thể là nhà thờ họ, đình đền nhưng phổ biến nhất vẫn là những ngôi chùa. Bạn có thể thấy cổng tam quan xuất hiện tại nhiều ngôi cổ tự, điển hình là chùa Láng. Tùy vào vị trí và khu vực mà cổng tam quan đá có ý nghĩa khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích từng trường hợp cụ thể để bạn đọc có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất!

cong-da-cong-tam-quan-dhd-38

Nếu ở trước Thiền môn, cổng tam quan được hiểu là ba cách nhìn của Phật giáo là “không quan” – cái vô thường , “hữu quan” – cái sắc và “trung quan” –sự hài hòa, cơ sở của đạo lý trung dung.  Ngoài ra, chúng ta có thể hiểu là Tam bảo – ba cơ sở chính của nhà Phật là Phật, Pháp, Tăng.

Trong khi đó, tam quan ở các cổng làng chủ yếu mang ý nghĩa về tôn ti trật tự, thứ bậc xã hội. Xin được lý giải thêm, thời xưa triều đình phong kiến đưa ra quy định lối giữa dành cho nhà vua,  bên trái là lối đi của quan văn còn bên phải dành cho quan võ. Như một tiền lệ, các cổng làng luôn làm tam quan nhằm mục đích phòng khi đón vua ngự giá. Trong những buổi tế, lễ hội làng, cửa chính của cổng đình làng là lối độc đạo cho các vị chức sắc, cao niên, còn hai cửa phụ dành cho những người ở độ tuổi trung niên hoặc thanh niên. Như vậy, cổng tam quan thể hiện truyền thống tôn kính các bậc tiền bối.

Qua những chia sẻ nêu trên, các bạn có thể thấy cổng tam quan là một nét văn hóa điển hình, đậm đà bản sắc dân tộc. Cổng tam quan là một trong nhiều hạng mục công trình được làm từ đá do damynghedhd.com cung cấp. Khi đến với cơ sở của chúng tôi, các bạn có thể đặt mua các sản phẩm đặc sắc khác như tượng đá Quan âm, chiếu rồng đá Ninh Bình, hay cuốn thư đá đẹp… Tất cả đều thể hiện sức sáng tạo bất tận của đội ngũ nghệ nhân tâm huyết và có trình độ cao!

Thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ D:HD

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: