Ý niệm người xưa qua các lăng mộ đá đẹp

Ý niệm người xưa qua các lăng mộ đá đẹp

Thứ Sat,
15/07/2017
0

Cuộc đời và thế sự luôn xoay vần bởi hai yếu tố vật chất và tinh thần. Trong văn hóa của các quốc gia phương Đông, một người từ giã dương thế cần có một ngôi nhà để nương náu. Cũng vì thế mà những ngôi mộ đã ra đời. Tuy nhiên, khi đi sâu tìm hiểu, chúng ta mới nhận thức được những giá trị tiềm ẩn, một biểu hiện đặc sắc của nền văn hóa dân gian. Bài viết dưới đây của damynghedhd.com xin được chia sẻ một số kiến giải về vấn đề này!

Khám phá tư liệu trong văn học dân gian

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam, các bạn sẽ phát hiện ra nhiều câu nói về sự sống và cái chết. Chúng tôi xin được trích dẫn những ví dụ tiêu biểu như “Sống cái nhà, già cái mồ”, “Sống cục đất, mất cục vàng”, “Sống về mồ mả, chẳng ai sống về cả bát cơm” hay “Sống gửi thác về”. Tuy không thể giải nghĩa sâu xa những ý tứ mà tiền nhân gửi gắm nhưng chúng ta đều hiểu rằng: người xưa coi cuộc sống dương gian chỉ là lẽ thường, hành trình trở về với Đất Mẹ mới là vĩnh cửu. Chính vì vậy, những ngôi mộ/lăng mộ mới được coi là “ngôi nhà vĩnh cửu”. Ở đây, chúng ta tìm được nét đồng điệu với tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại. Trong suy nghĩ của họ,  thần Mặt trời Ra thường đi qua bầu trời vào ban ngày còn ban đêm đi xuống suối vàng trên một chiếc thuyền. Hành trình ấy lặp đi lặp lại biểu trưng cho chu kỳ tái tạo sự sống. Những chiếc thuyền Abydos, Khufu được phát hiện gần lăng mộ của các Pharaoh có ý nghĩa họ có thể được tái sinh tại thế giới bên kia.

lang-mo-da-dep-157

Bên cạnh ý thức hệ nêu trên, chúng ta còn phải dựa vào truyền thống đạo lý của người Việt. Đó chính là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Tấm lòng tri ân tổ tiên, biết ơn những thế hệ đi trước đã đi sâu vào trong tâm khảm và được thể hiện qua các tập quán văn hóa khác nhau, điển hình nhất là sự thờ cúng và xây dựng “mồ yên, mả đẹp”.

Ngoài ra, thuật phong thủy cũng cho rằng người đã khuất có thể phù hộ độ trì cho con cháu. Nếu mộ phần của họ bị chướng khí xâm nhập, hay nứt vỡ là những điềm xấu, có thể gây hậu họa cho đời sau. Do đó, tầm quan trọng của những ngôi mộ càng được đề cao hơn nữa.

Qua vài kiến giải nêu trên, các bạn có thể hiểu được vì sao đời sống tinh thần của người Việt lại chú trọng việc xây dựng lăng mộ đá đẹp để phụng thờ người khuất núi.

Đá mỹ nghệ D:HD – điểm hẹn vàng của những công trình tâm linh

Hiện nay, chúng tôi cung cấp nhiều thiết kế lăng mộ khác nhau, hướng đến thị hiếu đa dạng của khách hàng. Với kinh nghiệm thực tiễn qua các công trình lớn nhỏ, damynghedhd.com tạo nên những sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phong thủy lẫn giá trị thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm, chiếu rồng đá Ninh Bình giàu tính nghệ thuật!

Thông tin chi tiết xin quý khách liên hệ qua đường dây nóng dưới đây:

Địa chỉ: Xuân Phúc - Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

 Điện thoại: 01687544257 - 0888 660 922

 

Gửi bình luận:
icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: